TOP 10 xu hướng bất động sản cần chú ý trong quý 4 năm 2021

Lĩnh vực bất động sản đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ khi bước sang năm thứ 3 đại dịch. Covid-19 đã làm thay đổi bất động sản mạnh mẽ, không chỉ ở cách nhiều người xem nhà mà còn ở nhu cầu, giá cả, xu hướng tổng thể. Sau đây là 10 xu hướng bất động sản cần chú ý trong quý 4 năm 2021.

1. Nhà mới xây ít hơn 

Mặc dù nhu cầu cao, nguồn cung thấp, các nhà xây dựng nhà mới vẫn bị ảnh hưởng bởi chi phí vật liệu cao ngất ngưỡng, thiếu lao động. Trước đó, số lượng nhà mới cũng giảm sút do hoạt động xây dựng bị gián đoạn trong đại dịch, các công ty không được cấp phép, không thể tổ chức lao động do phong tỏa. Chi phí quá cao dẫn đến giá bán bị đội lên, tạo áp lực cho người mua khi vay thế chấp, chủ đầu tư khi cố gắng đẩy hàng để xoay vòng vốn. Phía ngược lại điều này tạo nên nhiều cơ hội cho những người chủ xây nhà cho thuê nhất là cho thuê theo hình thức linh hoạt.

xu hướng bất động sản

Các nhà xây dựng vẫn bị ảnh hưởng

2. Người thuê nhà rời khỏi thành thị 

Trước đây khu đô thị trở thành “điểm nóng”, có giá thuê cao nhất. Các nhà đầu tư tranh nhau mua bất động sản ở các khu vực này với hi vọng thu được tỉ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vào năm 2021 xu hướng đã thay đổi. Giờ đây hầu hết mọi người đang chuyển đến các khu vực ngoại ô vì muốn có nhiều không gian, sự riêng tư hơn khi dành nhiều thời gian ở nhà do giãn cách.

Xu hướng này cũng tăng lên do hàng triệu người tiếp tục làm việc từ xa. Trước đây nhiều người chọn nhà ở thành thị vì họ không muốn đi làm xa hay mất quá nhiều thời gian di chuyển. Còn hiện nay việc đi làm không phải là vấn đề, điều đó có nghĩa nhiều người có thể sống ở các khu vực ngoại ô rộng rãi hơn.

3. Nhiều người không đủ khả năng mua nhà 

Trong khi mức thu nhập vẫn trì trệ, giá nhà mặc nhiên tăng do nhu cầu cao hơn. Cuộc chiến trả giá hà giữa người mua càng đẩy giá lên cao, khiến nhiều người ở nhu cầu ở thực nhưng thu nhập kém bị đẩy ra khỏi thị trường.

4. Lãi suất vẫn ở mức thấp

Nhiều quốc gia tiếp tục chứng kiến mức lãi suất điều hành, lãi suất vay thế chấp thấp nhất trong nhiều thập kỉ, khiến việc đầu tư vào bất động sản ở thời điểm hiện tại vô cùng hợp lý (tất nhiên chỉ với người có nền tảng tài chính tốt thay vì sử dụng quá nhiều đòn bẩy). Xu hướng có vẻ sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Các chuyên gia không tin rằng tỉ giá sẽ tăng, ít nhất đến năm 2022. Điều này khiến các nhà đầu tư thậm chí có nhiều cơ hội mua bất động sản hơn. Lãi suất thấp, người giỏi nắm bắt có thể vay mua nhà để ở hoặc đầu tư để hưởng mức thanh toán hàng tháng thấp hơn.

xu hướng bất động sản

Lãi suất nằm tại mức thấp

5. Các chương trình kích thích chính phủ tiếp tục hỗ trợ người thuê nhà 

Bất chấp nền kinh tế phục hồi trở lại, hàng triệu người vẫn thất nghiệp. Điều này không mang đến tín hiệu tốt cho việc kinh doanh của người cho thuê nhà. Trong khi đó những người thuê nhà vẫn đang được trợ giúp bởi các gói kích thích kinh tế của chính phủ, không bị xuất ra khỏi nhà.

6. Cơn sốt nhà ở hạ nhiệt dù chậm chạp

Nhu cầu mua cao khiến nhiều người rơi vào tình trạng luẩn quẩn khi họ cố gắng tìm nhà ở giá cả phải chăng còn thị trường thì không ngừng tăng giá, không đủ nhà giá rẻ. Giá càng cao càng nhiều người phải rơi khỏi thị trường, làm cơn sốt hạ nhiệt dần. Bên cạnh đó, các chính sách điều hành các chính phủ trong việc kiểm soát giá nhà đang ngày càng chặt chẽ khiến thị trường được điều tiết tuyệt đối.

7. Giá nhà tăng nhanh hơn mức lương 

Giá nhà đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng lương. Một nơi tại Mỹ có mức tăng giá nhà nhanh hơn mức tăng lương bao gồm Los Angeles, Harris, San Diego, Orange County. Tại Việt Nam người dân tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có thể mất đế 30 năm mới tích lũy đủ tiền mua một căn hộ tầm trung. Điều này tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư vì sẽ có nhiều người vẫn phải đi thuê nhà thay vì sở hữu nhà.

xu hướng bất động sản

Giá nhà đang tăng với tốc độ nhanh

8. Nhà bán chậm hơn so với cơn sốt trước đó 

Khi các Quốc gia dần mở cửa, dở bỏ các lệnh hạn chế, cơn sốt nhà ở hạ nhiệt khiến thời gian ngôi nhà được bán chậm hơn so với thời điểm diễn ra cơn sốt trong đại dịch. Tại Mỹ trung bình một ngôi nhà được bán ra 38 ngày niêm yết, dài hơn nhiều so với chỉ 1 – 2 tuần giai đoạn trước. Nhờ vậy người mua có nhiều cơ hội hơn để thương lượng người bán đặc biệt nếu những căn nhà có giá tốt nhất trên thị trường vẫn chưa bán được.

9. Khách hàng chuộng nhà nhỏ 

Mọi người đều muốn mua một ngôi nhà có diện tích lớn để có không gian sống thoải mái hơn trong đại dịch. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để làm điều này. Những ngôi nhà rộng lớn không chỉ tốn khoản chi phí tương đối mà còn đòi hỏi ngân sách dành cho bảo trì, trang trí nội thất và mua sắm đồ đạc, nhiều khoản tiền khác đi kèm. Vì vậy, nhiều người mua sẽ tìm kiếm các ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn.

Khách hàng vẫn chuộng các ngôi nhà nhỏ

10. Cho thuê ngắn hạn và Staycation tăng 

Mọi người sẽ dần đi du lịch trở lại nhưng vì an toàn, họ lựa chọn thuê ngắn hạn thay vì khách sạn hoặc nhà nghỉ như trước đây. Điều này có nghĩa có khu nghỉ dưỡng nằm biệt lập, các bất động sản độc lập nằm ven đô sẽ trở nên đắt khách hơn bao giờ hết. Tất nhiên xu hướng thị trường luôn thay đổi theo yếu tố khách quan nhất là sự biến đổi khôn lường đại dịch. Thị trường cũng tạo ra người thắng, kẻ thua. Tuy vậy sẽ luôn là ý tưởng hay nếu nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục trên nhiều lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, chia một phần tiền sang cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ hay quỹ hưu trí.

Xem thêm: Cập nhật mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà mới nhất

Trên đây là TOP 10 xu hướng bất động sản cần chú ý trong quý 4 năm 2021 mà diaocancu.vn muốn gửi đến quý bạn đọc. Hi vọng quý nhà đầu tư, quý khách sạn sẽ đưa ra được lựa chọn sáng suốt trước khi xuống tiền đầu tư.

Bình luận