Thị trường nhà đất toàn cầu liệu có sụp đổ thêm một lần nữa

Với việc nguồn cung hạn chế, giá cả tăng cao cũng như việc xây dựng bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Liệu thị trường nhà đất toàn cầu có sụp đổ một lần nữa hay không?. Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng phần đông các chuyên gia nhận định rằng sẽ rất khó để thị trường nhà đất có thể sụp đổ bởi lý do chính dưới đây.

1. Tiêu chuẩn cho vay cao hơn

Trước đây, các hoạt động cho vay thế chấp diễn ra lỏng lẻo đã đánh gục một số ngân hàng cũng như cơ quan tài chính nhiều quốc gia. Điều này buộc họ phải có sự thay đổi về tiêu chuẩn cho vay. Kể từ đó, tiêu chuẩn đã được nâng lên, quy trình vay thế chấp diễn ra minh bạch hơn. Những người cho vay không tuân thủ tiêu chuẩn này có thể bị phạt rất nặng.

Thị trường cho vay toàn cầu hiện nay phát triển mạnh mẽ, an toàn hơn so với 15 năm trước. Bất kỳ sự sụt giảm nào thị trường nhà đất sẽ được hỗ trợ bởi quy định nghiêm ngặt này.

Tiêu chuẩn cho vay cao hơn trước 

2. Chính sách hỗ trợ chính phủ các nước

Khi thị trường nhà đất toàn cầu sụp đổ vào năm 2007. Lúc này làn sóng thu hồi nhà đất đã bơm nguồn cung cho khu vực có giá trị đi xuống, thị trường lao động yếu kém. Đồng thời, ngăn cản người bị thu hồi tài sản tái gia nhập thị trường với tư cách người mua. Theo nghiên cứu từ cục dữ trữ liên bang Mỹ, việc thu hồi nhà ở trong thời gian tỷ lệ thất nghiệp cao có thể làm giảm giá trị nhà đất giảm xuống. Khiến cho nhiều người chìm sâu vào tình trạng vốn chủ sở hữu âm.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 tác động thị trường thất nghiệp hàng loạt không giống 15 năm trước. Phần lớn nhờ vào chương trình hỗ trợ từ chính phủ các nước trên thế giới. Theo Corelogic, cuối năm 2020 khoản nợ thế chấp tổng thể giảm 5.8% nhờ chương trình, chính sách hỗ trợ. Tỷ lệ khoản nợ thế chấp quá hạn giảm xuống 0.5%, thấp hơn 0.6% vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, điều đáng chú ý khoản nợ trọng yếu tăng lên. Cuối năm 2020 tỷ lệ khoản nợ trọng yếu 3.9% cao hơn 1.2% tháng 12/2019.

Thị trường nhà đất toàn cầu

Chính phủ các nước hỗ trợ tốt hơn

Điều này khiến chủ sở hữu tài sản phải thay đổi một số điều khoản trong hợp đồng cho thuê. Theo ATTOM Data Solutions trừ khi chính phủ các nước cung cấp một số gói cứu trợ. Nếu không số vụ thu hồi nhà ở có thể tăng lên 70% trong hai năm tiếp theo.

3. Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu chính là sự chênh lệch giữa giá trị thị trường hiện tại của ngôi nhà của bạn và số tiền bỏ ra để sở hữu tài sản đó. Nói cách khác đó là phần giá trị mà bạn thực sự sở hữu. Vốn chủ sở hữu là yếu tố quyết định xem liệu rằng bạn có nên mua nhà mới hay không?. Vì sao lại đề cập trực tiếp đến yếu tố này?. Nói một cách đơn giản thì mức vốn chủ sở hữu cao hơn sẽ giúp chủ nhà tránh khỏi tình trạng vỡ nợ khi giá trị nhà đất giảm.

Trong một thập kỳ vừa qua nhiều chủ tài sản đã giữ được sự ổn định, tăng trưởng đáng kể. Qua đó, tích lũy thêm được nguồn dự trữ vốn chủ sở hữu lớn. Ngược lại, vào năm 2009 chứng kiến gần 1/4 số lượng nhà đất có giá trị thấp hơn số tiền mà chủ sở hữu của chúng đã bỏ ra để mua.

Thị trường nhà đất toàn cầu

Nhiều chủ tài sản đã giữ được sự ổn định, tăng trưởng đáng kể

Xem thêm: 12 cách hữu ích ước tính giá trị tiềm năng bất động sản

4. Giá nhà đất sẽ tăng chậm nhưng không có dấu hiệu dừng lại

Bùng nổ doanh số bán nhà đất sau dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều chuyên gia không khỏi ngạc nhiên. Giống như hầu hết các lĩnh vực kinh doanh khác, bất động sản tưởng chừng như đã phải đóng cửa để thực hiện quy định về giãn cách xã hội. Mặc dù vậy thị trường nhà đất toàn cầu vẫn chứng kiến mùa hè nhộn nhịp trong năm qua, được thúc đẩy phần lớn bởi người trẻ. Trong thời gian còn lại năm 2020, doanh số bán nhà vẫn tiếp tục tăng lên ghi nhận mức cao kỷ lục trong 14 năm.

Sự kết hợp giữa nhu cầu tăng cao, nguồn cung hạn chế cùng lãi suất được giữ ở mức thấp đã khiến giá nhà đất tăng mạnh. Trung bình, giá nhà đất toàn thế giới đã tăng lên 309.800 USD, cao hơn 12.9% so với năm 2019.

Tất nhiên, quá trình tăng giá này đến lúc phải kết thúc nhưng hiện tại chưa phải thời điểm đó. Theo Fannie Mae và Freddie Mac, hai công ty cho vay thế chấp lớn nhất tại Mỹ, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng lên trong mức 3% đến 8% vào năm 2021. Mặc dù, tỷ lệ này không cao giống như năm 2020 nhưng nó vẫn cho thấy thị trường nhà ở sẽ gia tăng giá trị đáng kể.

Thị trường nhà đất toàn cầu

Giá đất vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định

Mặc dù không ai có thể chắc chắn về bất cứ điều gì nhưng hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng rằng thị trường nhà đất toàn cầu chắc chắn sẽ không sụp đổ một lần nữa. Đó là lý do để chúng ta tin tưởng vào sự phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bình luận