Sự phục hồi của kinh tế và tương lai thị trường bất động sản trong quý 4/2021

Việt Nam đang phải chống chọi với sự lây lan dịch bệnh COVID-19 chưa từng có từ trước đến nay. Liệu rằng dịch bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam. Liệu trong quý 4/2021 sự phục hồi có tín hiệu khả quan hay không?. Tất ca sẽ được giải đáp ngay sau đây, cùng đón xem nhé!.

Kinh tế, tài chính, bất động sản Việt Nam trong quý 4/2021 vẫn rất được quan tâm

1. Kinh tế Việt Nam đang diễn biên thế nào?

1.1. Kinh tế Việt Nam trước đại dịch COVID-19 lần thứ 4

Kinh tế Việt Nam đã có những sự chuyển biến rõ nét trong 6 tháng đầu năm. GDP tăng 5.64%, xuất khẩu tăng 28.4%, nhập khẩu tăng 36.1%. Đây là kết quả tích cực trong khi một số địa phương COVID-19 vẫn còn bùng phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất như Bắc Giang, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Đà Nẵng…

Năm 2020 Việt Nam cũng trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới bởi việc kiểm soát dịch bệnh. Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động sản xuất ở nhiều quốc gia bị gián đoạn bởi dịch bệnh, chiến tranh thương mại Trung – Mỹ căng thẳng, tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2.91% dù kinh tế thế giới sụt giảm 5%.

thị trường bất động sản

Kinh tế Việt Nam đã có những sự chuyển biến rõ nét trong 6 tháng đầu năm

1.2. Kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quý 3/2021

Hiện tại, COVID-19 đang tăng nhanh, lan ra nhiều tỉnh thành đặc biệt là các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như TP. HCM, Bình Dương, TP. Hà Nội, Đồng Nai… Đã có hơn 20 tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trong đó có cả Hà Nội, TP. HCM. Rất nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, nhà máy bị đóng cửa, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Dự báo COVID-19 tiếp tục ở mức trầm trọng trong ít nhất vài tháng tới.

Theo dự báo GDP dù nền kinh tế Việt Nam có chịu nhiều tác động của COVID-19 nhưng GDP năm 2021 có thể tăng trưởng 5.8 – 6%, thấp hơn mức 6.1 – 6.3% được dự báo vào đầu tháng 6 và mức 6.5 – 7% dự báo hồi đầu năm. Kịch bản tiêu cực nhất là GDP chỉ tăng mức 5.1 – 5.3%. Trong khi, đầu tháng 7 thủ tướng Chính Phủ vừa tuyên bố chưa thay đổi mục tiêu đề ra, thống nhất 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ kế hoạch và Đầu tư xây dựng với kịch bản 1 tăng 6%, kịch bản 2 tăng 6.5%.

Như vậy, chỉ cần đạt được kịch bản kém nhất theo dự báo đưa ra cũng được xem là thành tích tốt trong bối cảnh hiện nay. Thực tế, mục tiêu tăng trưởng trên 5% rất khó khả thi bởi COVID-19 đang bùng phát dữ dội, lan rộng khắp cả nước. Rất nhiều hoạt động kinh tế bị ngừng trệ, không có gì bất ngờ khi quý 3/2021 GDP tăng trưởng âm.

2. Thị trường tài chính thế giới và Việt Nam ra sao?

2.1. Thị trường tài chính thế giới

Dù rằng kinh tế có sự suy giảm mạnh nhưng đã khá nhanh chóng để phục hồi trở lại ngay khi số ca nhiễm bệnh ở nhiều quốc gia vẫn đang nằm ở mức cao. Khi hệ thống tài chính toàn cầu đang đứng vững, không dẫn đến khủng hoảng trên thị trường tài chính. Chính phủ và NHTW nhanh chóng hành động vượt qua mọi quy tắc thông thường trong điều hành kinh tế để đối phó tình trạng khẩn cấp. Việc tiêm phòng vắc xin đang thực hiện khá phổ biến khi rõ ràng kịch bản phục hồi nền kinh tế khá vững chắc.

Thị trường tài chính thời gian qua đã có bước tăng trưởng ngoạn mục. Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh, giá bất động sản khắp nơi liên tục lập đỉnh mới. Chính sách lãi xuất kích tích dòng tiền đổ mạnh, tài sản có tính đầu cơ cao. Cho đến nay dù một số quan ngại tình hình lam phát, thâm hụt ngân sách nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá bất động sản hay chứng khoán sẽ có sự giảm sâu hết.

thị trường bất động sản

Thị trường tài chính thời gian qua đã có bước tăng trưởng ngoạn mục

2.2. Thị trường tài chính Việt Nam

Với kinh nghiệm ở các quốc gia đã cho thấy một khi COVID-19 đã lan rộng rất khó kiểm soát được hoàn toàn. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống như vậy kinh tế vẫn có thể tăng trưởng tỉ lệ nhất định. Đặc biệt, khi vắc xin được sử dụng để tiêm phòng rộng rãi việc kiểm soát dịch bệnh không quá phức tạp, nền kinh tế sẽ dần mở cửa trở lại. Với tốc độ tiêm phòng vắc xin như hiện nay Việt Nam có thể đạt ngưỡng tỉ lệ tiêm phòng 30 – 50% tại một số khu vực quan trọng trong quý 04/2021. Thời điểm đó kinh tế sẽ dần trở lại bình thường, lấy lại đà tăng trưởng.

Đối với hệ thống tài chính chắc chắn chính phủ và NHNN sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ. Với việc lạm phát vẫn nằm trong mức khá thấp thì phương án hạ lãi suất, khoanh nợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn sớm áp dụng. Khi hệ thống tài chính giữ vững thì cuộc khủng hoảng sẽ sớm được kiểm soát, kinh tế sớm lại được đà phục hồi.

3. Tương lai thị trường bất động sản sẽ về đâu?

Đối với thị trường bất động sản dù cho giao dịch hiện nay đang tạm thời đóng băng, giá nhà đất tại một số nơi đang nằm ở mức quá cao nhưng triển vọng thị trường bất động sản quý 4/2021 vẫn còn khá tích cực. Việc chính phủ tiếp tục đổ tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là động lực lớn cho bất động sản trong một số khu vực. Ngoài ra, cũng như một số Quốc gia chính sách lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất tốt cho thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.

Triển vọng thị trường bất động sản quý 4/2021 vẫn còn khá tích cực

Xem thêm: Bí quyết vàng giúp đầu tư bất động sản thành công

Trên đây đã khái quát được phần nào về sự phục hồi của kinh tế và tương lai thị trường bất động sản trong quý 4/2021. Hi vọng quý khách hàng và quý nhà đầu tư sẽ có được một cái nhìn tổng quan nhất trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bình luận