Những vấn đề liên quan đến phong thủy khi mua đất nền

Phong thủy thổ cư là một trong những yếu tố quan trọng mà hầu hết người mua đều quan tâm. Đất sẽ có nhiều hình dạng nên điều quan trọng nhất vẫn là xác định vị trí xây nhà sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến người cư ngụ. Dưới đây là 6 nguyên tắc phong thủy khi mua đất nền cần phải nắm rõ.

1. Vị trí mảnh đất

Vị trí đất là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn đầu tư bất động sản cũng như nhắm đến tiềm năng tăng giá của đất. Khi chọn đầu tư vào đất nền nên lựa chọn nơi có vị trí kết nối giao thông thuận lợi. Hạ tầng đang dần được hoàn thiện, cơ hội tăng giá sẽ rất lớn.

phong thủy khi mua đất nền

Nơi có vị trí giao thông đắc địa

Lưu ý phía đối diện mảnh đất cần có mảnh đất mở, ý nghĩa là một tương lai mở rộng, xán lạn. Còn nếu mảnh đất bị bủa vây bởi cây cối cũng không được tốt, không phát sinh vượng khí. Đặc biệt, phía trước có cây lớn hay cây nhỏ đều là điều cấm kị trong phong thủy. Bởi nó ảnh hưởng đến đường tài lộc mà gia chủ nhận được. Nhưng nếu có thì gia chủ buộc phải di dời tới một vị trí khác. Bên cạnh đó, điều tối kị trong phong thủy là ngõ hay đường dài hướng thẳng vào nhà. Nó giống như một cây thương đâm thẳng vào nhà. Gây nên sát khí mạnh và rất dễ gặp tai họa, khó có thể an cư lạc nghiệp.

2. Hướng khu đất

Hướng khu đất cần phải thận trọng xem xét hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc. Quan niệm về phong thủy thì hướng Tây Nam là hướng của trời, hướng Tây Bắc là hướng của mẹ. Vì vậy, hướng Tây Bắc không nên có ngọn lửa vì đây là hướng có dương khí mạnh. Nếu có hãy di chuyển vị trí ngọn lửa đó bởi chúng là điều tối kị, gây ra khó khăn cho gia chủ. Còn hướng Tây Nam khi hướng này có nhà tắm hay nhà kho thì sẽ gây trắc trở chủ nhà sẽ gặp trắc trở trong vấn đề hôn nhân.

phong thủy khi mua đất nền

Nên lựa chọn hướng tốt

Đối với hướng bên trái và phải mảnh đất cũng cần phải lưu ý. Xem xét có ngôi nhà nào mái nhọn chĩa về phía mảnh đất đó không, vì đây là điều không tốt. Bên cạnh đó, cũng cần xét mệnh chủ nhà xem đất có hợp với mệnh của chủ nhà hay không?. Chủ nhà có mệnh quái Đông tứ Mệnh (Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Chủ nhà mệnh Tây tứ Mệnh (Kim, Thổ) thì hướng đất tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

3. Thế đất & hình dáng khu đất

Một trong những phong thủy khi mua đất nền chính là thế đất. Tốt nhất là phía trước thoáng rộng, phía sau đất nở hậu cao tựa lưng nhà. Một mảnh đất bên phải cần có đường cái, bên trái có dòng chảy, trước mặt có ao hồ và phía sau có gò đất là mảnh đất quý hiếm. Mảnh đất như vậy sẽ có tàng phong khí tụ, nhà ở sẽ có nhiều sinh khí. Sống trong môi trường như vậy con người sẽ cảm thấy khỏe mạnh, đầu óc sáng suốt và tài lộc thịnh vượng.

phong thủy khi mua đất nền

Hình dáng khu đất đẹp cơ hội tăng giá nhanh

Về hình dáng khu đất có kích thước hình chữ nhật hay hình vuông, thoáng rộng. Đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Những mảnh đất vuông vắn sẽ mang đến nhiều phú quý cho gia chủ hơn là bị khuyết góc hoặc hình dạng kì dị. Nếu chọn mua mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật, gia chủ hoàn toàn yên tâm về phong thủy. Dù hướng nhà có không hợp thì vẫn gặp nhiều điều cát lợi. Nhà vuông vức theo tỉ lệ 6:4 giúp bốn bề đều bền vững, âm dương cân bằng. Tuy nhiên, nếu là hình chữ nhật thì phải lưu ý về tỉ lệ. Bởi nếu quá rộng hoặc hẹp ngang đều khiến cát khí bị ảnh hưởng.

4. Mua đất có pháp lý hoàn chỉnh

Để đảm bảo tính pháp lý đất nền dự án, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ. Tránh mua phải đất không thể cấp sổ đỏ, không có sổ đỏ riêng, chưa được cấp phép xây dựng… Vì đây là những giấy tờ tài sản an toàn cho người mua. Tuyệt đối không mua đất nền có pháp lí dở dang, rủi ro sẽ rất lớn. Vì khi đó bạn phải mất thời gian để hoàn thành hồ sơ pháp lý hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

phong thủy khi mua đất nền

Đất đã có pháp lý hoàn thiện

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

  • Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng 
  • Hợp đồng góp vốn mua đất từ chủ đầu tư.

Nếu thực hiện công chứng giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi người tham gia đủ năng lực hành vi nhân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không phạm phải điều cấm, không trái đạo đức xã hội. Thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do phía UBND cấp Quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp. 

5. Thẩm định về giá

Vị trí có thể được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị bất động sản nói chung. Khi tự thẩm định, quý vị cần phải lưu ý đến vị trí khu đất của mình. Mặt tiền đường, hẻm chính hay hem phụ đều có giá trị khác nhau. Đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thẩm định giá hoặc thuê dịch vụ thẩm định giá trước khi mua. Hoặc bạn có thể ấp dụng phương pháp phổ thông là so sánh giá của lô đất định mua với giá của lô lân cận trong thời gian gần đây. Điều này sẽ giúp bạn biết được giá lô đất định mua hiện đang nằm ở mức cao hay thấp so với thị trường. 

Nên thực hiện thẩm định giá 

Hãy đi khảo sát các dự án đất nền đang bán tại khu vực gần khu đất nền để hỏi giá bán. Nếu có thể bạn xem tầm ba dự án đất nền là tốt. Bên cạnh đó, bạn xem khoảng ba dự án đất nền là tốt. Bạn có thể hỏi lối xóm hoặc tổ trưởng tổ khu phố, khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Để có thể tiến hành thẩm định giá tốt nhất về dự án mà bạn đang muốn mua.

Mức giá của bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị chính bất động sản trong tương lai. Cho nên công tác tự thẩm định giá là khá quan trọng. Bạn cần chắt lọc, tham khảo thông tin sao cho chính xác, tránh nhầm lẫn.

6. Dòng tiền

Không nên mạo hiểm đầu tư quá với số tiền hiện đang có. Tốt nhất chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng đòn bẫy tài chính. Trong trường hợp thiếu hụt chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (dưới 50% giá trị tài sản). Trước khi vay cần tính đến bài toàn lãi suất cũng như sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước được sự áp lực.

Xác định rõ dòng tiền đang có trong tay

Nếu quý vị mua bất động sản, xây nhà lên, có người thuê ngay khi bất động sản đó có dòng tiền. Nếu bất động sản quý vị gần trường hợp, bệnh viện, khu công nghiệp… Quý vị có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Ngược lại, có nhiều nơi mà quý vị mua xong khi tiến hành xây dựng nhà lên để cho thuê nhưng không có ai đến thuê hay không kinh doanh được. Bất động sản đó được xem là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn ở đây được hiểu một cách đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản này. 

Xem thêm: Lý do nên đầu tư bất động sản hơn cổ phiếu

Trên đây là một số thông tin chính liên quan đến phong thủy khi mua đất nền. Hi vọng sẽ hữu ích giúp bạn lựa chọn được một mảnh đất phù hợp cho việc định cư, kinh doanh, buôn bán…

Bình luận