Những yếu tố đập tan lo lắng giá bất động sản sẽ giảm trong thời gian tới

Theo ông Lê Anh Tuấn – P.TGĐ Dragon Capital tuy rất khó phán đoán xu hướng giá bất động sản trong thời gian ngắn hạn. Nhưng ở trung và dài hạn sẽ không có chuyện giá bất động sản suy giảm bởi rất nhiều yếu tố cổ vũ cho xu hướng tăng giá qua các năm. Cụ thể, ông Tuấn đưa ra 4 yếu tố sau:

1. Nhu cầu bất động sản tăng mạnh còn diện tích đất không tăng

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc đến đầu năm 2021 dân số của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 97.8 triệu người. Gia tăng dân số tự nhiên dự báo là dương. Vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn so với số lượng tử đến 945.967 người. Tỉ lệ tăng dân số trung bình năm 2020 là 1.14%. Trong chiến lược phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 đặt mục tiêu tỉ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt từ 50 – 53% với ít nhất là 3 đô thị đạt chuẩn đô thị quốc tế. Tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị trung bình đạt 12 – 15%. Cao hơn từ 2 – 2.5 lần so với mặt bằng chung của cả nước. Kéo theo nhu cầu lao động, an cư tại các đô thị ngày càng gia tăng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị cao

Tác nhân duy trì giá đất là mật độ dân cư. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao giá bất động sản chỉ tăng chứ không giảm. Mật độ dân cư phản ánh nhu cầu đất đai tại khu vực. Việt Nam nằm trong nhóm thị trường bất động sản đặc biệt. Ở đó tài sản gắn liền với đất trong ý thức hệ người dân là hàng hóa thiết yếu. Mảnh đất cần thiết như mặt hàng nhu yếu phẩm, xếp ngang nhu cầu ăn mặc là nhu cầu ở. Điều này tạo nên kịch bản tích trữ đất gom đất, ôm đất càng nhiều càng tốt. Vì nhu cầu tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế khiến tài sản ngày một khan hiếm.

2. Tốc độ phát triển người giàu ở Việt Nam ngày một nhiều

Tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam có khả năng đuổi kịp các nước công nghiệp đang phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan. Theo số liệu từ World Bank vào năm 2020 tầng lớp trung lưu tại Việt Nam chiếm 15% dân số cả nước. Con số này tương đương dân số Hồng Kông + Singapore. Dự báo vào năm 2025 dân số Việt Nam tương đương 50 triệu người sẽ có thu nhập trung lưu. Con số này gần bằng dân số Hàn Quốc.

Người giàu tại Việt Nam ngày càng nhiều

Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh thứ 2 thế giới trong thập kỷ qua. Giai đoạn 2013 – 2018 mức độ tăng trưởng người giàu tại Việt Nam là 23%. Giai đoạn 2018 – 2023 con số này dự kiến lên đến 28%. Mức độ tăng trưởng dân số siêu giàu có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên. Giai đoạn 2018 – 2023 có thể lên đến 31%, thêm 3%chỉ sau chu kỳ 5 năm. Châu Á được dự đoán sẽ tăng số siêu giàu 44% trong 5 năm tới. Việt Nam ở vị trí thứ 4 trong top 10 với tốc độ tăng trưởng người giàu ước đạt 64%.

Điều này vô hình chung dẫn đến khả năng tích ứng. Đòi hỏi giá trị bất động sản sẽ ngày càng cao hơn. Khả năng chi trả, nhu cầu sở hữu bất động sản của người Việt ngày càng cao khiến giá nhà khó có chuyện giảm.

3. Không bị đánh thuế mua nhà 

Một thực tế khác chính là chính sách điều hành nền kinh tế Việt Nam hiện đang tạo ra lợi thế nhất định cho thị trường bất động sản nói chung và nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào thị trường bất động sản. Ở Việt Nam người mua bất động sản gần như không phải chịu thuế hằng năm, Nếu như có cũng không đáng kể. Trong khi tại nhiều quốc gia khi mua một bất động sản hàng năm nhà đầu tư vẫn phải đóng thuế, thuế rất cao dù có lời hay không. Thuế suất cũng khiến nhà đầu tư phải chùn tay khi quyết định mua một bất động sản nếu chỉ để chờ tăng giá mà không khai thác.

Không bị đánh thuế khi mua nhà

Những lợi thế do chính sách mang đến đã biến bất động sản trở thành kênh đầu tư an toàn. Có thể đáp ứng một lúc cả ba chỉ tiêu, giữ tiền an toàn, sinh lời nhiều hơn gửi ngân hàng, có thể bán dễ dàng. Đó chính là lí do vì sao người có tiền vẫn thích mua thêm bất động sản. Vì nó không đơn thuần là mua nhà đất là mua một chỗ ở mà còn là một kênh dữ trữ để phòng ngừa tình huống biến động kinh tế. Nhu cầu mua vẫn nằm ở ngưỡng cao nhất là đến từ đối tượng có tài chính khá giả, ngày càng nhiều thì rất khó tìm lý do để giá nhà giảm.

Xem thêm: Giá bất động sản tăng hay giảm sau đợt bùng dịch mới?

4. Chi phí liên quan đến đất đai ngày một lớn

Ngoài tỉ lệ trượt giá bong bóng giá đất còn tích tụ trong hàng loạt những chi phí khác liên quan đến tài sản này. Đó là xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội chuyển mục đích sử dụng, hoàn tất thủ tục pháp lý. Ngay cả nhân công tăng lên, giá vật tư leo thang, vốn vay để xây dựng hạ tầng, chi phí mặt bằng ngày một đắt đỏ cũng được cộng dồn vào giá đất. Do chi phí đầu vào hình thành cho nên tài sản này không ngừng đội lên, giá đất rất khó sụt giảm về vùng đáy cũ sau mỗi cơn nóng sốt. Tất nhiên nếu chi phí liên quan đến quá trình hình thành khu đất nằm trong mức thấp. Đương nhiên khả năng điều chỉnh giá có thể diễn ra khi thị trường bước vào chu kỳ khủng hoảng.

Chi phí liên quan đến đất đai ngày càng cao

Một cơ sở cho xu hướng tăng giá nhà chính là sự cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Thực tế cho thấy hạ tầng triển khai kéo gần khoảng cách giữa khu vực vùng ven với đô thị lớn. Khiến giá bất động sản không chỉ vùng đô thị mà cả vùng rìa đều tăng nóng qua các năm. Có thể thấy rõ xu hướng này qua việc giá bất động sản khu vực quanh TP. HCM và Hà Nội đã tăng trưởng ở mức 2 chữ số trong suốt gia đoạn 2018 – 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *