Những thị trường bất động sản “nóng” nhất thế giới thời Covid-19 giờ ra sao?

Trong nhiều tháng qua dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 giới nhà giàu đã bỏ các thành phố lớn vốn được coi là nơi “đáng sống” nhất hành tinh để tìm ra sự lựa chọn khác mới mẻ và an toàn hơn. Theo nghiên cứu Knight Frank giá trị trung bình của top 5% ngôi nhà đắt giá nhất tại một số thị trường bất động sản trọng điểm thế giới ghi nhận xu hướng giảm trong vòng 12 tháng qua. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đế London, New York, Dublin.

Trong tháng 10 vừa qua Singapore ghi nhận giá nhà hạng sang giảm 6.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm sâu trong số thị trường được theo dõi. Ông Leonard Tay, trưởng bộ phận nghiên cứu của Knight Frank Singapore giải thích nguyên nhân của sự sụt giảm này phần lớn là do quy định hạn chế đi lại để phòng dịch cũng khiến số người nước ngoài mua nhà tại Singapore ít hơn so với trước.

Singapore ghi nhận giá nhà hạng sang giảm 6.1% so với cùng kỳ năm ngoái

Tại một số thành phố khác thì số lượng người nước ngoài mua nhà cũng giảm khi lực lượng này trở về đất nước của họ. Thị trường việc làm gặp rất nhiều khó khăn và không còn nhiều việc cho người nước ngoài khiến họ lựa chọn hoặc buộc phải trở về quê hương thay vì tiếp tục lao động, tìm kiếm bất động sản ở nước sở tại. Dubai vừa nới lỏng một số điều luật với hy vọng nhóm chuyên gia nước ngoài sẽ ở lại trong bối cảnh giá nhà hạng sang tại tiểu vương quốc giảm 3.7%. Tại Hồng Kông thì tình trạng tương tự cũng thay đổi, điều luật khiến người nước ngoài rời khỏi đặc khu, kéo theo giá nhà sụt giảm 5.4%.

Giá nhà hạng sang tại tiểu vương quốc giảm 3.7%

Mặt khác, giá bất động sản cao cấp cũng giảm đi khá nhiều khiến tài sản chủ sở hữu “bốc hơi” một phần. Báo cáo do phía New World Wealth công bố mới đây cũng cho biết rằng nhóm người giàu có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên trên khắp thế giới mất đi 14% giá trị tài sản trong 6 tháng đầu năm nay. Bất động sản cũng chiếm phần lớn tài sản nhóm này, cho nên biến động thị trường nhà đất ảnh hưởng lớn đến mức độ giàu có của họ.

Trong khi đó, một số thành phố khác đang đi ngược xu hướng này. Việc giá bất động sản cao cấp hiện đang tăng lên tại một số nơi, cho thấy người giàu đang lên kế hoạch cho cuộc sống sau Covid-19.

Thành phố Auckland, New Zealand nơi chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vòng 12 tháng qua. Tính đến cuối tháng 10 năm nay giá đã tăng 12% sau khi New Zealand được biết đến là nước kiểm soát Covid-19 tốt nhất. Số lượng đơn xin cư trú tại New Zealand bùng nổ, người giàu trên khắp thế giới luôn sẵn sàng chi trả 2 triệu USD để có quyền cư trú tại đây. Bộ phận khách hàng giàu có cũng nhắm tới bất động sản có giá từ 13.7 triệu USD trở lên.

New Zealand chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Bà Jane Guy, Giám đốc Bất động sản Premium Real Estate ở Aucland tiết lộ “Chúng tôi nhận thấy người mua nước ngoài bị thu hút bởi phong cách sống bình dị ở Aucland cân nhắc lựa chọn nơi này thay vì một số thành phố nổi tiếng tương tự nhưng lại có giá thành đắt đỏ hơn như Sydney, Vancouver.

Bất động sản Aucland tăng trưởng nhờ phong cách sống bình dị

Đáng chú ý thì thủ đô Manila Philippines đứng thứ hai trong bảng xếp hạng mức độ tăng trưởng giá nhà cao cấp tại Knight Frank, phần lớn là nhờ vào thị trường nghỉ dưỡng mới nổi tại Batangas, một phần phía Nam Manila.

Manila Philippines cũng ghi nhận mức độ tăng ấn tượng

Tại Mỹ các thành phố được giới nhà giàu yêu thích là Los Angeles, San Francisco, Miami. Trong khi đó, tại Châu Âu các thành phố Zurich, Geneva của Thụy Sĩ lại chứng kiến giá nhà đang trên đà tăng cao.

Los Angeles thành phố được giới nhà giàu yêu thích tại Mỹ

Đã qua thời căn hộ áp mái xa hoa. Giờ đây, bất động sản ven mặt nước như hồ, sông, biển, có nhiều không gian ngoài trời mới lạ luôn là ưu tiên của người giàu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *