Những nan giải trong bài toán thuê nhà hay mua nhà

Với thị trường bất động sản có giá nhà ngày một gia tăng như hiện nay, việc sở hữu một căn nhà là điều khó khăn đặc biệt đối với người trẻ tuổi. Một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ nằm gần trung tâm thành phố có giá bán gấp chục lần so với tổng thu nhập nhân viên văn phòng. Do đó, bài toán mua nhà hay thuê nhà được đặt ra để khách hàng trẻ tuổi cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Hãy xem xét yếu tố tác động đến quyết định thuê nhà hay mua nhà.

1. Xét về chi phí

Thời điểm hiện tại chi phí thuê một căn hộ khá rẻ so với chi phí mua chính căn hộ. Thông thường, giá thuê một năm sẽ dao động trên dưới 5% so với giá tri căn hộ. Với mức chi phí thuê hợp lý có khá nhiều khách hàng trẻ có tâm lý ở nhà thuê, dành tiền để đầu tư kinh doanh một số hạng mục khác hiệu quả hơn. Cách làm này phù hợp với các bạn trẻ có kiến thức kinh doanh, đầu tư tốt. Ngược lại, chi phí mua nhà với tổng số tiền khá lớn chi ra một lần hoặc trả góp trong nhiều năm. Tạo ra khó khăn, thách thức và gây căng thẳng cho khách hàng trẻ khi hàng tháng tích lũy để trả nợ.

thuê nhà hay mua nhà

Chi phí thuê một căn hộ khá rẻ so với mức chi phí mua chính căn hộ

Ngoài ra, chi phí sửa đổi thiết kế, bảo trì và bảo dưỡng cũng tương đối lớn. Vì thông thường khi đã xác định căn nhà là sở hữu của mình, các khách hàng thường có xu hướng nâng cấp và đầu tư thiết kế đẹp hơn. Tuy nhiên, giá trị của bất động sản cũng có thể sẽ gia tăng theo năm tháng. Việc trả góp một căn nhà giống như hình thức bỏ ống tiết kiệm. Để có thể sở hữu một tài sản giá trị sau một quãng thời gian nhất định

2. Tính linh hoạt và tính ổn định

Thuê nhà sẽ mang tính linh hoạt cao. Dặc biệt theo xu hướng dịch chuyển thường xuyên của thế hệ trẻ hiện nay. Chuyển công ty, chuyển trường, chuyển nhà hay chuyển sang thành phố khác luôn là những lựa chọn tốt hơn. Tất cả yếu tố dịch chuyển phục vụ thuận tiện tốt cho cuộc sống, công việc.

thuê nhà hay mua nhà

Thuê nhà mang tính linh hoạt cao

Ngoài việc lựa chọn thuê các căn hộ gần nơi làm việc, tiết kiệm thời gian và sức khỏe trong việc di chuyển. Các khách hàng trẻ có thể trải nghiệm nhiều phong cách thiết kế nhà, mức độ tiện nghi khác nhau. Thông thường, những căn hộ mới xây, tòa nhà có dịch vụ tốt thường sẽ được ưu tiên lựa chọn.

3. Mua nhà mang tính ổn định

Khi có một căn nhà ổn định sẽ không còn phải lo lắng đến việc thường xuyên tìm kiếm chỗ thuê nhà. Trong trường hợp chủ nhà không muốn cho thuê tiếp hoặc tăng giá thuê mà không đồng ý. Bạn có thể chủ động thiết kế nhà theo ý thích và mua sắm đồ đạc. Mà không cần tính đến quá trình vận chuyển đồ đạc khi liên tục thay đổi chỗ ở. Ngoài ra, với tính ổn định trong đời sống gia đình cũng các địa điểm quen thuộc dễ làm bạn tập trung hơn trong sự nghiệp.

thuê nhà hay mua nhà

Có căn nhà ổn định sẽ không phải lo lắng đến việc tìm kiếm chỗ thuê nhà

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải một chút khó khăn. Nếu như nơi làm việc quá xa chỗ ở hoặc đơn giản là sau khi nhận nhà bạn cảm thấy chưa phù hợp với khu vực này. Thì việc thay đổi bán và mua bất động sản mới sẽ phức tạp hơn so với việc thuê nhà. Một số khách hàng lựa chọn phương án trung hòa giữa mua và cho thuê căn hộ. Để làm tài sản tiết kiệm, tiếp tục thuê căn hộ khác phù hợp hơn so với vị trí làm việc, nhu cầu đời sống gia đình.

4. Yếu tố tâm lý

Mua nhà có tính ổn định cao nên cũng dễ dàng tạo cho khách hàng sự an tâm để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, với khách hàng có phương án tài chính đi vay hay mua trả góp cùng mức chi phí khá lớn hàng tháng thì sẽ cảm thấy căng thẳng nếu có quãng thời gian thu nhập bất ngờ bị giảm sút hay phát sinh chi phí khác. Thuê nhà thường mang tính linh hoạt. Nhưng sẽ kèm theo tâm lý dễ thay đổi. Ít khi khách hàng muốn đầu tư nội thất đẹp vào nhà thuê để có thể được sử dụng.

thuê nhà hay mua nhà

Mua nhà có tính ổn định cao để khách hàng “an cư lạc nghiệp”

Ngoài ra, khách hàng dễ có tâm lý muốn thay đổi chỗ ở. Đặc biệt khi tìm được khu vực yêu thích hơn hoặc luôn phải có phương án dự phòng. Khi chủ nhà muốn lấy lại căn hộ để sử dụng vào kế hoạch khác. Tuy nhiên, vì mức chi phí dễ chịu hơn nên khách hàng sẽ bớt căng thẳng trong kế hoạch tài chính. Có thể có thêm nhiều cơ hội để đầu tư phát triển trong công việc, kinh doanh.

Thuê nhà hay mua nhà là những lựa chọn giống như muôn vàn sự lựa chọn khác trong cuộc sống. Vấn đề then chốt đặt ra là lựa chọn nào phù hợp sở thích, công việc và cuộc sống của gia đình bạn. Một căn nhà phù hợp với bạn để có đời sống gia đình hạnh phúc, sự nghiệp phát triển theo mong muốn. Tất nhiên sẽ là một lựa chọn tốt dù là nhà thuê hay nhà mua.

Xem thêm: Tại sao nhiều người giàu không thích mua nhà mặt đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *