Lý giải vì sao người Việt chuộng cất nhà đất hơn mua chung cư

Nhiều người Việt chấp nhận đi vay hoặc ở nhà thuê đến khi tích cóp đủ tiền mua nhà liền thổ, dù số tiền đó có thể đủ mua ngay một căn hộ chung cư. An ninh tốt, mức giá phong phú lại đủ tiện ích nội, ngoại khu… Vậy điều gì khiến người dân chuộng nhà đất hơn chung cư.

Người dân chuộng nhà đất hay chung cư hơn?

“Nhà là của mình – Chung cư là của chung”

Dân gian có câu “an cư lạc nghiệp” hay “thứ nhất dương cơ, thứ nhì âm phần”, đều chỉ vị trí quan trọng đặc biệt ngôi nhà. Bởi lẽ, không chỉ phục vụ mục đích sinh tồn. Ngôi nhà trong văn hóa người Việt gắn liền cách nghĩ, nếp sống, tiền đề phát triển kinh tế.

Thói quen sống trên đất của mình mới là của mình, sống trên đất người khác (chung cư) không có giá trị vĩnh viễn. Cũng khiến người Việt ưa chuộng ở nhà đất hơn chung cư. Nhất là tại gia đình có người lớn tuổi thường sẽ không thích ở chung cư. Bởi thiếu không gian riêng tư, sợ phát sinh rắc rối khi “chung đụng”.

Nhà đất khiến người dân yên tâm hơn vì cảm giác được sở hữu 100%. Từ diện tích nhà ở đến sân vườn (nếu có) đều thuộc sở hữu riêng do chính mình quản lý, toàn quyền quyết định. Chủ nhà có thể xây, sửa, thiết kế nội thất theo ý mình. Không cần hỏi ý kiến hay sự đồng ý từ chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư. Ngoại trừ khu vực có quy định chiều cao công trình hoặc biệt thự, nhà phố trong dự án.

Quan niệm của người Việt Nam nhà là của mình

Trái lại chữ “chung” trong chung cư biểu thị cho tính “sở hữu chung” khiến nhiều người Việt e ngại. Ở chung cư sống trong tập thể bạn phải tuân thủ luật lệ ban quản lý, cộng đồng dân cư. Chẳng hạn không được sử dụng bếp than, không tụ tập khách khứa quá khuya gây ồn ào. Phải hỏi ý kiến chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế hoặc nâng cấp căn hộ.

“Tấc đất tấc vàng”

Việt Nam đất nước nông nghiệp nên quan niệm “tấc đất tấc vàng” đã xuyên suốt nhiều thế hệ. Không ít người dân còn đo mức độ giàu có của đối phương dựa trên số thửa đất đang sở hữu. “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, phần lớn người Việt tin rằng đổ tiền vào nhà đất luôn mang lại sự an toàn. Vì người thì tăng thêm chứ đất không thể sinh thêm nên càng ngày sẽ càng có giá.

Chứng kiến nhiều người từ tay trắng thành tỉ phú chỉ sau 1 đêm nhờ đất tăng giá. Do có quy hoạch nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Khiến tâm lý ngày một ăn sâu. Nhiều người dù rằng đủ tiền mua căn hộ chung cư nhưng vẫn cố tích góp thậm chí vay nợ ngập đầu để mua nhà đất. Mặt khác thị trường chung cư tại Việt Nam ngày càng có bước phát triển đáng kể nhưng đến nay vẫn còn hạn chế nhất định. Những vụ việc tranh chấp sở hữu chung, riêng, bất đồng về cách quản lý, cung ứng dịch vụ khiến nhiều người dân cảm thấy bất an. Vì vậy, họ chọn cách tiết kiệm để mua nhà riêng hoặc ở nhà thuê đến khi nào tích lũy đủ.

Nhiều người đổ tiền ra mua đất

Có thể thấy xu hướng người Việt ưa nhà đất hơn căn hộ chung. Phần lớn ảnh hưởng từ tâm lý, quan niệm xưa nay. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt nhất là thế hệ trẻ dã có thay đổi trong suy nghĩ. Thị trường bất động sản cũng cho thấy rằng loại hình căn hộ ngày càng thu hút hơn.

Mua nhà là “chuyện trăm năm”

Tâm lý mua nhà cho con, có nhà để làm di sản thừa kế đến nay vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ Việt. Vì vậy, nhiều người khó chấp nhận việc tích góp cả đời mới mua được căn hộ. Tuy sở hữu lưu dài nhưng khi công trình hết niên hạn sử dụng phụ thuộc chính sách địa phương. Chưa kể một số chung cư chỉ có quyền sở hữu 50 năm, 70 năm. Các chung cư sau khi xuống cấp người dân vẫn phải bỏ tiền sửa chữa, cải tạo. Tuy nhiên, không được chủ động như nhà đất vì đây là công trình tập thể.

Trường hợp mua nhà để tính đến chuyện lâu dài sau này để lại cho con cháu thì nên lựa chọn mua nhà đất lại càng thêm thuyết phục. Bởi lẽ, việc chuyển nhượng nhà đất thay vì căn hộ sẽ tránh các thủ tục phức tạp và rườm rà. Giá trị tài sản sẽ giữ ổn định hoặc tăng trong tương lai chứ không lo mất giá.

Mua nhà để tích lũy tài sản sau này

Việc lựa chọn mua căn hộ chung cư hay nhà đất không đơn thuần phụ thuộc quan niệm, tâm lý nữa. Hơn hết, còn phải cân nhắc đến khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như mục đích mua bất động sản (để ở, cho thuê, đầu tư) mỗi cá nhân, giá đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *