Lý do nên đầu tư bất động sản hơn cổ phiếu

Tại sao bất động sản sẽ tồn tại được lâu dài hơn, nơi tạo ra của cải tốt hơn so với chứng khoán?. Sau đây ba lý do nên đầu tư thời gian tìm hiểu bất động sản chắc chắn sẽ gặt hái thêm nhiều lợi ích đầu tư hơn về lâu về dài. 

1. Đòn bẩy tài chính

Ngôi nhà tạo ra nguồn thu nhập lớn. Bởi một nhà đầu tư có thể sử dụng 250.000 đô la để mua bất động sản có giá trị 1.000.000 đô la tiền mặt, bằng cách đi vay. Các nhà đầu tư cổ phiếu không thể, không nên sử dụng đòn bẩy khi mua cổ phiếu. Đòn bẩy chính là cách sử dụng nợ để tạo nên lợi nhuận trên tài sản. Đối với trường hợp khoản nơi mua nhà, người thuê nhà sẽ trả dần khoản thế chấp theo thời gian.

Bất động sản tạo nên đòn bẩy tài chính lớn

2. Lợi nhuận dài hạn, đáng tin cậy

Công nghệ đang giết chết các công ty. Ngày nay, việc chứng kiến một công ty biến mất trong nháy mắt không còn hiếm. Trong khi đó, khu chung cư lớn tạo nên thu nhập trong nhiều thập kỉ, rất khó thay thế do quy định, chi phí xây dựng lai của chúng. Trong khi các phương tiện truyền thông đổ dồn sự chú ý và chứng khoán, thực tế thị trường chứng khoán có nhiều kẻ thua cuộc hơn người chiến thắng.

Chẳng hạn, GE bị xóa tên khỏi S&P, Ford và GM đều hoạt động ở mức thấp nhất so với mọi thời đại. Lúc này, cổ phiếu bạn đang sở hữu có thể khiến bạn thua lỗ lớn. Trong khi, căn hộ nằm tại thành phố trên khắp nước Mỹ tiếp tục cung cấp dòng tiền và tăng giá trị dù trong hoàn cảnh nào. Tiền thuê bất động sản có thể cung cấp dòng tiền ổn định, đáng tin cậy hàng tháng. Nhiều khoản đầu tư lĩnh vực khác chỉ cải thiện dòng tiền trong suốt thời gian dài hoặc khi bán chúng.

Bất động sản tạo nên lợi nhuận lâu dài

Xem thêm: Những thị trường bất động sản “nóng” nhất thế giới thời Covid-19 giờ ra sao?

3. Khả năng đối mặt biến động 

Khi mua cổ phiếu bạn đang mua một phần của một công ty. Nếu một công ty có một triệu cổ phiếu đang lưu hành, bạn sở hữu 10.000 cổ phiếu, bạn sở hữu 1% công ty. Khi giá trị cổ phiếu công ty tăng lên, giá trị cổ phiếu cũng tăng theo. Hội đồng quản trị công ty và người được bầu bởi người nắm giữ cổ phiếu. Giống như bạn đang giám sát việc quản lý, quyết định bao nhiêu lợi nhuận được tái đầu tư vào việc mở rộng mỗi năm. Số tiền được trả dưới dạng cổ tức bằng tiền mặt.

3.1. Tính thanh khoản của bất động sản và cổ phiếu

Khi đầu tư bất động sản bạn sẽ mua quyền sở hữu đất. Bất động sản sinh ra tiền ví như tòa nhà chung cư, nhà cho thuê, trung tâm thương mại nơi phải trả phí, người thuê trả tiền thuê, bạn giữ phần chênh lệch làm lợi nhuận. Bất động sản cho thuê ứng phó tốt hơn với biến động thị trường. Khi lạm phát tăng qua từng năm mức giá bất động sản hay giá thuê nhà cũng tăng lên. Trong khi khoản thế chấp vẫn giữ ở mức cũ. Tiền gốc, lãi khoản vay thường giữ nguyên lại khoản thế chấp lãi suất cố định, thuế tài sản sẽ tăng lên theo lạm phát. Vì vậy, ở hầu hết thị trường thuế sẽ tương đối thấp hơn so với lãi, gốc của khoản vay.

Cổ phiếu có thể biến động lên xuống

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản thường không có tính thanh khoản cao. Trong khi một cổ đông có thể giao dịch cổ phiếu trong vòng một phút. Thì một căn hộ với khoản nợ dài hạn sẽ không giao dịch trong nhiều năm.

Cả cổ phiếu và bất động sản đều mang lợi nhuận tài chính dài hạn. Đương nhiên, cả hai đều đi kèm sự rủi ro. Khi chọn chiến lược đầu tư phù hợp, cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro đó chính là tận dụng lợi nhuận tiềm năng, đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc dự án đầu tư ngày càng nhiều.

Bình luận