Gợi ý 5 loại cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Phòng ngủ chính là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy, khi lựa chọn cây trồng trong phòng ngủ phải giúp cho không khí trong phòng trong lành, thoáng đãng, giúp cải thiện giấc ngủ để nâng cao sức khỏe. Tìm hiểu ngay 5 loại cây tốt cho sức khỏe ngay sau đây nhé!.

1. Hướng dẫn chọn cây trồng trong phòng ngủ

1.1. Chọn cây trồng trong phòng ngủ có cơ chế sinh học ngược

Các loại cây trồng thường có cơ chế sinh học lấy O2 để tạo nên chất hữu cơ sản sinh ra năng lượng cần thiết cho quá trình sống, thải ra CO2 và hơi nước. Do đó, nên chọn những cây trồng có cơ chế sinh học ngược lại. Làm tăng lượng O2, giảm lượng CO2 trong phòng. Những loại cây ban ngày ngăn cản quá trình thoát hơi nước cho thân bằng cách đóng khí khổng (dùng để hấp thụ CO2) ban đêm khí khổng được mở ra để nhả khí O2, hấp thụ khí CO2.

cây trồng trong phòng ngủ

Chọn cây trồng có cơ chế sinh học ngược

1.2. Chọn cây trồng trong phòng ngủ có kích thước và hình dáng phù hợp 

Chọn những cây trong chậu mini, để bàn có kích thước vừa phải nên phòng ngủ thường có diện tích hạn chế là một không gian khép kín ít ánh sáng. Không nên lựa chọn trồng cây có cành lá sum sê, chứa độc tố, dễ rụng lá, cánh sắc nhọn, có gai.

1.3. Tìm hiểu cách chăm sóc từng loại cây

Nên chọn các loại cây dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, không cần độ ẩm cao, ưa bóng tốt, sống được trong môi trường bóng tối, cây khỏe ít sâu bệnh. Cần tìm hiểu kỹ cách chăm sóc để cây không bị sâu bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thành viên trong gia đình. Để cây phát triển một cách tự nhiên thì mỗi tuần bạn đem cây ra ngoài trời phơi nắng nhẹ một lần.

1.4. Chọn cây trồng có hương sắc dễ chịu

Không nên lựa chọn những loại cây có màu sắc sặc sỡ, hương quá nồng sẽ gây cảm giác khó ngủ hoặc mất ngủ. Vì phòng ngủ chính là nơi để nghỉ ngơi thư giản. Cho nên bầu không khí trong lành giúp có một giấc ngủ sâu nên chọn loại cây có màu sắc nhẹ nhàng, mùi thơm dịu nhẹ, an thần, dễ đi vào giấc ngủ.

cây trồng trong phòng ngủ

Chọn cây trồng có hương sắc dễ chịu

1.5. Chọn một số loại cây vừa phải & cây phong thủy

Nên chọn trồng 3 – 4 chậu mini để bàn trong phòng ngủ, tiện cho việc chăm sốc. Phải lựa chọn loại cây phong thủy để mang điều may mắn, bình an, tài lộc cho người sống trong đó.

2. Một số cây trồng trong phòng ngủ

2.1. Cây lô hội (Nha đam)

Lô hội chính là loại cây nằm trong danh sách thực vật CAM (Crassulacean Acid Metabolism). Vào ban đêm sẽ lấy CO2, thải ra O2 làm cho bầu không khí trong phòng thêm phần mát mẻ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, cây lô hội cũng là loại cây mọng nước nên rất dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, sống được trong nhà không cần quá nhiều ánh sáng.

cây trồng trong phòng ngủ

Cây lô hội 

2.2. Cây lưỡi hổ

Theo nghiên cứu khoa học thì cây lưỡi hổ có thể lọc được khí độc như Nicotine (khói thuốc lá), Formaldehyde, benzen làm cho không khí trong lành. Đây cũng là loại cây nhả ra khí O2, hít khí CO2 vào ban đêm. Làm cho không khí trong phòng trong lành, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Khi trồng cây lưỡi hổ nên thường xuyên phải lấy khăn ướt lau bụi bẩn bám trên lá.

cây trồng trong phòng ngủ

Cây lưỡi hồ 

2.3. Cây hoa oải hương 

Đây là loại cây mang lại điều tốt lành gia chủ đặc biệt vẻ đẹp độc đáo cho phòng ngủ. Cây sở hữu mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu, tác dụng xua đuổi muỗi và an thần. Giúp có giấc ngủ sâu hơn, gtinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Cây hoa oải hương

2.4. Cây lan ý

Loại cây thanh lọc không khí tốt, hút được các loại khí độc như formaldehyde, tolene, trichloroethylene, benzene… Loại cây này rất dễ trồng, không mất nhiều thời gian để chăm sóc tạo nên không gian sinh động, đẹp mắt. Cây lan ý cũng là cây trồng giúp cho bạn có một giấc ngủ sâu, thoải mái hơn.

Cây lan ý

2.5. Cây trầu bà

Loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và sinh trưởng tốt ở nhiều môi trường nên được trồng nhiều tại phòng ngủ để trang trí. Đây cũng là loại cây thanh lọc không khí rất tốt, ban đêm tạo ra khí O2 giúp cho giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Có thể trồng bằng đất hoặc trồng thủy sinh (trong nước) nên đặt được tại nhiều vị trí khác nhau đặc biệt trồng trong phòng ngủ rất tốt.

Cây trầu bà

Trên đây là gợi ý những loại cây trồng trong phòng ngủ. Giúp cho các bạn có một không gian phòng ngủ trong lành, xanh mát, cải thiện giấc ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cuộc sống.

Bình luận