Câu chuyện khởi nghiệp của các tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới

Các tỷ phú bất động sản đều là những người thành công từ hai bàn tay trắng. Bằng sự nhạy bén, tinh thần ham học, nắm bắt cơ hội họ từng bước xây dựng đế chế bất động sản riêng.

tỷ phú bất động sản

Họ đều là những người thành công từ hai bàn tay trắng

1. Tỷ phú bất động sản Donald Bren – Khởi nghiệp khoản vay 10.000 USD

Nhắc đến các tỷ phú bất động sản không thể không nhắc đến Donald Bren, người xây dựng đế chế bất động sản tỉ USD từ khoản vay 10.000 USD. Tính đến tháng 12/2020 theo Forbes ông được mệnh danh là tỷ phú bất động sản giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng cá nhân ước tính đạt 15.5 tỉ USD.

Ông Donald Bren sinh năm 1932 tại Los Angeles, trong một gia đình danh giá. Cha ông chính là nhà sản xuất phim nổi tiếng còn mẹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cha mẹ Donald Bren ly hôn khi ông mới lên 10 tuổi, họ có gia đình riêng sau đó. Hoàn cảnh giá đình cũng giúp ông có tính tự lập ngay từ nhỏ, không ỷ lại sự giàu có của cha mẹ. Ngay từ lúc còn học trung học ông đã cùng anh trai dành thời gian nghỉ hè để theo cha đi theo công trình xây dựng với vai trò thợ mộc nghiệp dư. Kinh nghiệm về đầu tư bất động sản sau này ông cũng được nhen nhúm từ đây.

Sau khi tốt nghiệp Washington vào năm 1955 với tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, kinh tế ông tham gia thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong 3 năm với vai trò là sĩ quan dẫn đầu đội thám sát tại bãi biển Camp Pendleton. Năm 1958 ở tuổi 25 ông cũng bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bất động sản với khoản vay 10.000 USD lập công ty địa ốc Bren, xây dựng ngôi nhà đầu tiên tại Lido Isle, Newport Beach, California.

Nhờ quyết định đầu tư sáng suốt và nhạy bén khi cơn sốt địa ốc bùng nổ tại Quận Cam bắt đầu từ những năm 1960, công ty ông không ngừng lớn mạnh sau đó. Năm 1963 Donald Bren cùng hai người khác sáng lập Công ty Viejo Mission đã mua 4000 hecta đất để lập kế hoạch, phát triển thành phố Mission Viejo, California. Donald Bren cũng trở thành chủ tịch MVC từ những năm 1963 đến năm 1967. Năm 1970 ông gặp biến cố đầu tiên khi MVC bị tập đoàn International Paper thâu tóm cùng với giá 34 triệu USD. Tuy nhiên, đây là thương vụ hời của Donald Bren khi chỉ hai năm sau đó khi cuộc suy thoái thị trường bất động sản đi qua ông đã mua lại MVC với mức giá chỉ 22 triệu USD.

tỷ phú bất động sản

Donald Bren

Sau gần hai thập kỷ sống, làm việc tại khu vực Quận Cam cùng dự án nhỏ lẻ năm 1977 cơ hội kinh doanh thực sự đến với Donald Bren khi khối bất động sản lớn nhất Quận Irvine Ranch rộng hơn 37.000 hecta được rao bán. Donald Bren cũng hứng thú với tài sản này nhưng lại không đủ tiền. Vì vậy, ông quyết định bán tất cả những gì đang có, hợp tác các đồng sự vay mượn của nhiều ngân hàng. Cuối cùng Donald Bren đã mua lại Irvine Company chủ sở hữu của Irvine Ranch thành công với số tiền 337.4 triệu USD.

Với vỏn vẹn 34% cổ phần ban đầu nhưng nhờ có khả năng xoay sở tài chính, Donald Bren nhanh chóng thâu tóm được gần như toàn bộ cổ phần Irvine Company, trở thành chủ sở hữu duy nhất doanh nghiệp vào năm 1996. Dù vậy, để điều hành đế chế bất động sản khổng lồ như Irvine Company không phải điều gì dễ dàng. Trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2011, Donald Bren từng chia sẻ cũng giống mọi ngành nghề khác những yếu tố để thành công đó là đam mê, sự nháy bén và lòng can đảm. Những gì ông học được khi mới vào nghề là khi giữ tài sản trong thời gian dài, bạn có thể tạo các giá trị tốt hơn, tạo sản phẩm hữu hình để hiển thị hơn là khư khư cất nó trong tài khoản.

Đối với ông vị trí luôn giữ vai trò quan trọng trong việc nâng hoặc giảm giá trị của bất cứ một bất động sản nào. Nếu không đủ điều kiện tài chính hãy cố gắng tìm ngôi nhà tệ nhất trên con đường tốt nhất. Bởi khi mua những tài sản kiểu này bạn đã có hậu phương từ con đường tuyệt vời, một con đường trong khu phố an toàn. Bạn sau đó có thể chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ để sửa chữa ngôi nhà đó, rồi bán được nó cho người khác với cái giá mới.

Bên cạnh đó, bí quyết giúp ông quản lý tốt Irvine Company chính là hạn chế khoản nợ, thận trọng các khoản đầu tư ngắn hạn. Donald Bren luôn cho rằng doanh nghiệp cũng như cá nhân, cần sự thoải mái trong cấu trúc tài chính, kế hoạch, mục tiêu. Và nợ cùng các khoản đầu tư bất động sản sinh lời trong ngắn hạn là hai thứ không tạo nên sự thoải mái cho ông.

Từ một công ty chỉ phát triển ở trong và xung quanh thành phố Irvine với dự án ngắn hạn, bị sức ép từ khoản nợ nhưng dưới sự lãnh đạo, tầm nhìn của Donald Bren, Irvine Company đã có bước phát triển vững chắc, tập trung vào dự án, kế hoạch dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược. Hiện Irvine Company trở thành đế chế bất động sản với trị giá lên đến hàng tỉ USD rộng khắp cả nước Mỹ, sở hữu và quản lý hơn 560 tòa nhà văn phòng, hơn 40 trung tâm thương mại, 65.000 căn hộ, nhiều khách sạn, câu lạc bộ golf cùng bến du thuyền.

Ngoài sự nhạy bén, quyết đoán trong kinh doanh Donald Bren còn nổi tiếng là nhà từ thiện tích cực. Ông đã hiến 1.3 tỉ USD để làm từ thiện. Đặc biệt, ông quan tâm nhiều đến lĩnh vực giáo dục, bảo vệ môi trường. Ông thường xuyên quyên góp cho các trường học, hệ thống trường Đại học về nghiên cứu, nghệ thuật, bảo tồn tại California.

2. Tỷ phú bất động sản Wu Yajun – Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Tính đến tháng 12/2020 theo Forbes Wu Yajun là một trong những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 12 tỉ USD. Bà là người đồng sáng lập Longfor Properties, từng bước xây dựng đế chế bất động sản hàng đầu Trung Quốc.

Wu Yajun sinh năm 1964 trong gia đình bình thường tại Trùng Khánh – Trung Quốc. Năm 1984 sau khi lấy bằng cử nhân kỹ thuật Đại học Bách Khoa Tây Bắc bà được phân về làm việc tại xí nghiệp Qianwei Factory với mức lương 16 USD/tháng. Bà gắn bó công việc trong suốt 4 năm. Đến năm 1988 bà rẽ ngang sang làm báo tại China Shirong News Agency tờ báo về bất động sản trực thuộc Sở xây dựng thành phố Trùng Khánh. Nhờ công việc này bà tạo dựng được các mối quan hệ với quan chức, giới kinh doanh, tích lũy được kiến thức, tạo tiên đề, mở lối cho sự nghiệp kinh doanh bất động sản đến tận sau này.

Năm 1993 khi chật vật mua căn hộ đầu tiên bà gặp nhiều rắc rối từ việc thiếu khí đốt, dịch vụ thang máy đến ánh sáng kém thúc đẩy bà thành lập công ty bất động sản Longfor Properties cùng với chồng ông Cai Kui cùng số vốn đăng ký 10 triệu NDT. Sau đó phát triển Longfor Group Holdings. Năm 1995 Longfor bán khu căn hộ đầu tiên Longfor Garden Nanyuan tại khu vực quê nhà. Dù chưa có kinh nghiệm nhưng dự án này cũng đánh giá thành công bởi chất lượng công trình, công tác quản lý tốt và thu hút người mua dù mức giá 157 USD/m2, cao gấp hai lần thu nhập hộ gia đình trung bình Trung Quốc thời điểm đó.

Dự án này được chú ý với khẩu hiểu: “Hãy luôn ân cần với bản thân suốt cuộc đời bạn”. Sau này cũng trở thành triết lý hoạt động Longfor. Được khách hàng đón nhận tích cực bà vẫn rất cẩn thận và không vội mở rộng mảng kinh doanh mà thay vào đó thực hiện nhiều dự án khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Đến năm 2000 Wu Yajun bắt đầu mở rộng kinh doanh ra bên ngoài Trung Khánh, lan ra thành phố lớn như Trường Châu, Thượng Hải, Đại Liên, Bắc Kinh, Thành Đô.

Năm 2008 sau 15 năm bà Wu Yajun đã từng bước đưa Longfor từ một công ty nhỏ thành một “gã khổng lồ” trên thị trường bất động sản Trung Quốc doanh số đạt 2 tỉ NDT. Bà Wu Yajun tập trung kinh doanh loại hình nhà ở với tòa nhà văn phòng, tòa nhà chung cư, biệt thự, tổ hợp kinh doanh, khu dân cư, trung tâm thương mại siêu lớn. Ngay từ ngày đầu lập nghiệp bà Wu Yajun cũng luôn thận trọng từng bước luôn học hỏi để tích lũy kinh nghiệm. Bà tự mình đến Thâm Quyến để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm thành công của Vanke một công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

tỷ phú bất động sản

Wu Yajun

Một trong những bài học lớn mà bà học được là công khai, minh bạch tình trạng tài chính công ty. Khi trở về bà lập tức thuê PricewaterhouseCoopers làm kiểm toán viên công ty. Tinh thần ham học hỏi được chính chủ tịch Vanke – Ông Wang Shi không tiếc lời khen ngợi “không phải là lớn nhất” nhưng Longfor là nhà phát triển bất động sản tốt nhất Trùng Khánh.

Một điều mà bà Wu Yajun để lại ấn tượng là sự tỉ mỉ, khắt khe đến từng chi tiết, lập kế hoạch rõ ràng, dự trù cho nhiều trường hợp xảy ra. Nhờ sự chi tiết và tỉ mỉ trong từng khâu, không ngừng nỗ lực hoàn thiệngiúp Longfor ngày càng nhiều khách hàng tìm đến, đa phần đều thông qua giới thiệu từ bạn bè, người thân. Theo khảo sát năm 2008 có 38% khách hàng tại Longfor quay trở lại mua nhà tại công ty, 50% số người được khẳng định giới thiệu cho người khác.

Mục tiêu của Wu Yajun là xây dựng công ty được tôn trọng. Bà tiến gần hơn một bước đến mục tiêu sau khi Longfor đưa cổ phiếu của mình lên sàn chứng khoán Hong Kông năm 2009, được nhiều nhà đầu tư quốc tế chú ý như chính phủ Temasek Holdings, Ping An Insurace, Singapore. Đến nay Longfor của Wu Yajun đã có mặt tại 5 khu vực trên khắp Trung Quốc, hơn 50 thành phố. Tập đoàn đầu tư hơn 900 dự án bất động sản cùng tổng diện tích lên trên 100 triệu m2, gồm 40 trung tâm thương mại trên toàn quốc với diện tích xây dựng 3.87 triệu m2, tỷ lệ lấp đầy đạt 94.7%.

Công ty của bà được trao giải 10 công ty bất động sản Trung Quốc có sức mạnh toàn diện tốt nhất trong 9 năm liên tục, ba lần được Forbes chọn là một trong 50 công ty niêm yết hàng đầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ba lần được Forbes xếp hạng trong danh sách 2000 công ty đại chúng, lớn nhất thế giới. Là một người giàu có Wu Yajun khá kín tiếng, thậm chí tên của bà từng bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, bị nhầm là nam giới.

Bà là người khiêm tốn, luôn cho rằng tôi chỉ là phụ nữ bình thường chuyên tâm lo cho công việc của mình. Với giới truyền thông bà luôn áp dụng chiến thuật 3 không ngay từ những ngày đầu không lên tivi, không trả lời phỏng vấn, không ký tặng. Wu Yajun giữ chức CEO từ năm 2005 – 2011, sau đó giữ chức vị chủ tịch công ty. Năm 2012 bà cũng là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc đến khi ly hôn, mất gần 3 tỉ USD khi chuyển 30% cổ phần của mình trong công ty cho chồng cũ.

Nhưng sự giàu có của bà đã tăng lên nhanh chóng. Thậm chí năm 2013 để quản lý tài chính của mình bà Wu Yajun còn phải thành lập công ty riêng mang tên Wu Capital. Đây cũng là một con gà đẻ trứng vàng khi đầu tư vào nhiều công ty công nghệ phát triển mạnh như Uber hay Evernote.

Tháng 11/2018 bà Wu Yajun từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty cho con cái Cai Xinyi thực hiện kế hoạch chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế nghiệp. Theo Bloomberg Billionaires Index năm 019 bà là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 8.3 tỉ USD.

3. Tỷ phú bất động sản Zuo Hui – Sở hữu nền tảng giao dịch bất động sản lớn nhất Trung Quốc

Zuo Hui sinh năm 1971 tại Thiểm Tây – Trung Quốc. Năm 1992 sau khi tốt nghiệp ngành khoa hoc máy tính tại Đại học công nghệ hóa học Bắc Kinh, Zuo Hui nhận một loại công việc bán hàng trong lĩnh vực bảo hiểm, các ngành khác. Đến đầu năm 2000 khi thị trường bất động sản Trung Quốc còn ảm đạm sau cuộc khủng hoảng tài chính, nắm bắt thời cơ khi chính quyền cho phép tư nhân sở hữu tài sản Zuo Hui thành lập Công ty Beijing Lianjia với hoạt động chính môi giới nhà ở. Thời điểm đó GDP bình quân đầu người Trung Quốc chứa đến 1000 USD, không có nhiều người mua nhà riêng nên ý tưởng bán nhà cho cá nhân được xem là một bước đi táo bạo của Zuo Hui.

Tuy nhiên, là người tiên phong tại thị trường bất động sản sơ khai, Zuo Hui có lợi thế đi đầu và dần phát triển Lianjia thành một trong những công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc. Năm 2008 Lianjia xây dựng Housing Dictionary thu nhập thông tin bất động sản quy hoạch. Năm 2010 Zuo Hui tiếp tục thành lập Yiju Taihe chuyên cung cấp dịch vụ tài chính, hỗ trợ các dự án, khách hàng mua bất động sản. 

Đến năm 2018, Lianjia hoạt động mạnh trên 29 thành phố lớn của Trung Quốc. Zuo Hui cho ra mắt ứng dụng Beike, sử dụng loại trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, cung cấp thông tin chi tiết khách hàng và sản phẩm. Từ đó, Zuo Hui đã tạo một hệ sinh thái bất động sản, dịch vụ liên quan. Sau đó Zuo Hui thành lập KE Holdings có trụ sở Bắc Kinh kết hợp Lianjia, Beike, Yiju Taihe.

KE Holdings được ví như Alibaba thị trường bất động sản Trung Quốc với mạng lưới 42.000 văn phòng kinh doanh với hơn 450.000 đại lý trên khắp cả nước. Housing Dictionary của KE chính là trang web lớn nhất tại Trung Quốc về danh sách các bất động sản nhà ở. Hiện KE coshown 220 triệu trong cơ sở dữ liệu bao gồm các bản đồ hiển thị chi tiết như vị trí của bệnh viện, trường học, khu mua sắm. 

Zuo Hui

KE Holdings hợp tác với các nhà phát triển để xây dựng, tiếp thị mở bán các dự án mới. Đồng thời, KE cung cấp dịch vụ cải tạo, nâng cấp và phát triển công nghệ không gian ảo để cho khách hàng tham quan dự án, không cần đến tận nơi, kỹ thuật vô cùng có ích trong mùa dịch Covid-19. Nền tảng khởi nghiệp Zuo Hui tạo ra giúp thị trường bất động sản Trung Quốc minh bạch hơn, giảm thiểu tối đa rủi ro khi giao dịch. Đây cũng là mục tiêu Zuo Hui đưa ra từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Năm 2019 tổng giá trị giao dịch KE đạt đến 318 tỉ USD, tăng 85% so với năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2020 bất chấp tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng tổng giao dịch của KE vẫn đạt đến 198 tỉ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Sự phát triển mạnh mẽ của KE Holdings thu hút được nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư nổi tiếng ở Châu Á như SoftBank Group, Hillhouse Capital Group và Tencent Holdings. 

Tháng 8/2020 Zuo Hui đã phát động một đợt IPO của công ty, huy động 2.4 tỉ USD, niêm yết cổ phiếu ADR trên thị trường chứng khoán New York. Giá cổ phiếu KE nhanh chóng tăng lên và giúp tài sản Zuo Hui tăng lên với mức hơn 20 tỉ USD, lọt vào top 100 tỷ phú giàu nhất thế giới theo chỉ số Bloomberg. 

Bên cạnh thành công bước đầu, tỷ phú Zuo Hui cũng phải đối mặt với không ít thách thức khi mà chính phủ Trung Quốc công bố các quy định mới nhằm hạn chế hành vi độc quyền ngành công nghiệp internet. Hay mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh E-House khi tiến hành hợp tác với Alibaba tạo ra nền tảng bất động sản dân cư trực tuyến, ngoại tuyến tương tự như mô hình KE. Đó chỉ là một trong số rất nhiều nền tảng có mô hình kinh doanh cũng tương tự KE.

Tuy nhiên, Zuo Hui không lo lắng và tập trung vào việc duy trì lợi thế dẫn đầu của mình, chi tiêu mạnh nghiên cứu, phát triển, nâng cấp tính năng KE. Được biết để xây dựng, duy trì hệ thống trực tuyến Beike, Zuo Hui đã chi hơn 240 triệu USD. Dù chưa tạo nên lợi nhuận mong muốn nhưng nhà khởi nghiệp Zuo Hui luôn coi đó là chiến lược đầu tư đúng đắn.

Với kiến thức công nghệ máy tính tỷ phú Zuo Hui cố gắng phát triển Lianjia mới để thích ứng sự thay đổi thị trường và góp phần tạo nên sự minh bạch thị trường bất động sản. Theo tỷ phú Zuo Hui: “Chiến lược đúng thường kèm sự hy sinh ngắn hạn lợi ích kinh tế. Những thách thức ban đầu mở đường cho thành công trong tương lai”.

Xem thêm: Lý giải vì sao người Việt chuộng cất nhà đất hơn mua chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *