7 xu hướng cách mạng xác định ngôi nhà trong tương lai

Hiện nay, những ngôi nhà ngày càng trở nên tinh tế hơn. Các chuyên gia dự đoán chúng sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa trong tương lai không xa đặc biệt là khi nói đến việc sử dụng công nghệ. Dưới đây là 7 xu hướng cách mạng sẽ xác định ngôi nhà của chúng ta trong tương lai.

1. Xây dựng nhà nhanh hơn

Ngày nay, phải mất từ 18 tháng đến hai năm để thiết kế, xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh. Trong tương lai gần các chuyên gia dự đoán rằng giai đoạn này sẽ giảm xuống còn 6 – 9 tháng.

Kiến trúc sư sử dụng công nghệ để không chỉ triển khai kế hoạch nhanh hơn, còn cho phép bạn “đi bộ” qua mô hình ba chiều ngôi nhà, trải nghiệm cuộc sống ở đó. Các thay đổi bố cục có thể được thực hiện ngay lập tức chỉ với một vài cú nhấp chuột.

nhà ở

Thời gian xây dựng nhà nhanh hơn

Đồng thời, thay vì chuyển giao nguyên vật liệu thô đến công trường để công nhân xử lý, lắp ráp chúng cho phù hợp với kế hoạch. Khoảng 70% quy trình này sẽ diễn ra trong nhà máy với độ chính xác cao. Khi nền móng đã sẵn sàng, các bức tường, sàn và mái được hoàn thiện trước sẽ được chuyển tới để ghép nối, hoàn chỉnh với cửa sổ, cửa ra vào, đồ đạc thậm chí cả các thiết bị đã được lắp đặt.

2. Vật liệu và kỹ thuật xây dựng thay thế

Một trong những bước đột phá lớn trong xây dựng nhà sắp tới là việc sử dụng khung thép thay cho gỗ xẻ.

Thép không chỉ vững chắc hơn, nó còn thân thiện với môi trường hơn nhiều so với vật liệu khác (được sản xuất từ 77% vật liệu tái chế) và ít lãng phí hơn (khung gỗ thông thường tạo ra 20% chất thải, trong khi khung thép chỉ tạo ra 2%).

nhà ở

Ưu tiên các loại vật liệu hiện đại

Các vật liệu xây dựng nhà luôn cải tiến nhằm hướng tới xu hướng chủ đạo:

 • Tường cách nhiệt làm bằng rễ nấm (nó phát triển bên trong các lỗ thông khí, tạo thành lớp đệm kín khí)
 • Tường làm bằng loại cây gai dầu & vôi
 • Cửa sổ làm từ sợi gỗ tái chế & kính
 • Sàn & gạch lát sàn bằng kính tái chế
 • Gỗ tận dụng (dầm, sàn được tái chế lại & tái sử dụng)

3. Những ngôi nhà nhỏ hơn với bố cục sáng tạo

Diện tích nhà tối ưu cho nhiều người Mỹ đang bị thu hẹp, các chuyên gia dự đoán nó sẽ thu hẹp nhiều hơn trong tương lai. Nhưng những ngôi nhà sẽ có cảm giác lớn hơn bởi cách bố trí thiết thực.

nhà ở

Bố cục ngôi nhà sáng tạo

Thế hệ trẻ mua nhà thường không quan tâm đến phòng ăn, phòng làm việc tại nhà, phòng khách và các không gian khác chỉ sử dụng cho một mục đích. Họ chắc chắn cũng không càn đến hạng mục sang trọng như trần nhà cao. Thế hệ trẻ đang có xu hướng muốn sở hữu ngôi nhà với bố cục vừa đủ, không gian linh hoạt, có thể tùy chỉnh chức năng.

4. Các khu phố có thể đi bộ

Ngày nay, người mua nhà thậm chí sẵn sàng từ bỏ một số yêu cầu của họ khi xem xét một ngôi nhà mới để có thể có được một địa điểm thuận tiện đi bộ đến cửa hàng, nhà hàng và các tiện ích khác. Trong tương lai, xu hướng đó dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

nhà ở

Gần kề các cửa hàng mua sắm

5. Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng

Chủ nhà và các chủ thầu đều đang nỗ lực xây dựng các công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng hơn. Trong tương lai, mục tiêu mới là xây dựng ngôi nhà sử dụng năng lượng ít hơn từ 60 – 70% so với ngôi nhà hiện tại với năng lượng được cung cấp bởi công nghiệp tái tạo (năng lượng mặt trời, gió)

nhà ở

Công nghiệp tái tạo được sử dụng nhiều hơn

Về cơ bản, đây là ngôi nhà tự vận hành. Chúng vừa tiêu thụ năng lượng do doanh nghiệp địa phương sản xuất, vừa tự sản xuất năng lượng của riêng mình mà có thể bán lại cho công ty cung cấp năng lượng.

6. Tính năng công nghệ cao

Cuộc cách mạng công nghệ đã từng cải tiến điện thoại, máy tính, TV nay sẽ tiến sâu hơn vào nhũng ngôi nhà của chúng ta trong một tương lai không xa. Chẳng hạn như:

 • Robot nhỏ gọn sẽ làm sạch các cửa sổ, hơn thế nữa
 • Màn hình video bên trong lò cho phép bạn sử dụng điện thoại để kiểm tra món đang nấu
 • Cảm biến phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm
 • Rèm sẽ tự động đóng mở tùy thuộc vào thời gian trong ngày, thói quen của bạn, lượng ánh nắng chiếu qua cửa sổ
 • Tủ lạnh sẽ theo dõi số lượng thực phẩm, theo dõi ngày hết hạn, cung cấp công thức nấu ăn, hiển thị ảnh gia đình, truy cập website, phát nhạc hay hơn thế nữa
 • Máy giặt có thể vận hành từ xa
 • Các thiết bị sẽ nhận dạng lệnh nói của bạn
 • Hệ thống làm mát tự động điều chỉnh với chuyển động, có thể dự đoán nhu cầu của bạn.

Robot nhỏ gọn

7. Mức độ bảo mật cao hơn

Trong tương lai những ngôi nhà sẽ tiếp tục là nơi khiến chúng ta cảm thấy an toàn, yên tâm hơn. Để đạt được điều đó, các công nghệ sẽ có bước đột phá hơn.

 • Cảm biến có thể cảnh báo bạn về sự rò rỉ nước, khí đốt
 • Công nghệ nhận dạng khuôn mặt tự động xác định người lạ mặt hay người quen đang tiếp cận căn nhà
 • Một hệ thống nhận dạng thông minh sẽ mở cửa nhà để xe, tắt hệ thống an ninh, mở khóa cửa, bật đèn trong nhà khi nhận thấy xe của bạn đang đến gần
 • Khả năng tạo cảm giác như đang ở nhà dù rằng bạn đang thực sự ở một nơi khác

Ngôi nhà sử dụng mức độ bảo mật cao

Xem thêm: Thị trường nhà đất toàn cầu liệu có sụp đổ thêm một lần nữa

Đây không phải là giấc mơ viễn vông. Nhiều sản phẩm, quy định, chiến lược đã được áp dụng. Một số công nghệ khác vẫn đang được lên ý tưởng, thử nghiệm. Nhưng trong tương lai không xa, giới chuyên môn tin rằng tất cả sẽ trở thành hiện thực. Ban sẽ vừa là chủ nhà vừa là chủ công nghệ đó.

Bình luận