7 nguyên tắc mà các nhà thiết kế nội thất không muốn cho ai biết

Những nguyên tắc đơn giản mà các nhà thiết kế nội thất không muốn cho bạn biết sẽ giúp ngôi nhà trở nên phong cách, hợp lý và đẹp mắt hơn. Hãy cùng điểm qua 7 tips cực hay sau đây và áp dụng ngay vào không gian nhà bạn để có được một diện mạo hoàn toàn mới.

1. Quy mô là tất cả

Bạn sở hữu một không gian nhỏ cũng không có nghĩa rằng nên lựa chọn đồ nội thất nhỏ bé. Sự thật là những chiếc đèn đứng, chiếc thảm hoặc tác phẩm nghệ thuật sẽ khiến căn phòng của bạn nhìn rộng hơn. Điều ngược lại cũng luôn đúng. Nếu bạn có không gian mờ “khổng lồ”, đừng chỉ lựa chọn đồ đạc có kích cỡ lớn.

thiết kế nội thất

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp

Đảm bảo rằng một chiếc đi văng lớn sẽ đi đôi với chiếc bàn nhỏ. Hãy tạo ra điểm nhấn trong đồ sưu tập được đặt trên giá sách hoặc kệ đứng. Ngoài ra, việc nhóm tác phẩm nghệ thuật với nhau sẽ tốt hơn để tràn lan trong không gian rộng. Hãy đặt một chiếc thảm phía dưới bàn ghế nhằm tạo ra “khu vực” sinh hoạt.

2. Đặt những chiếc đèn chính xác

Đèn thẳng đứng từ trần chính là một sự lựa chọn không hề tồi. Nếu chỉ sử dụng những chiếc đèn trần sẽ phải đấu tranh trong việc tạo ra không gian ấm áp. Hãy chắc chắn rằng đã có sự kết hợp hoàn hảo giữa đèn đứng, đèn tường, đèn nhỏ đặt bàn. Đặt nguồn ánh sáng ở các hướng khác nhau sẽ giúp tạo ra vùng tối. Để nhấn mạnh vào phụ kiện nổi bật như tác phẩm nghệ thuật và hãy đốt thật nhiều nến nhé!.

thiết kế nội thất

Bố trí những chiếc đèn trong phòng

3. Sử dụng màu bổ sung, không nên tạo ra sự xung đột màu

Màu sắc đã trở lại trong thiết kế nội thất và đây chắc chắn là một điều tốt. Nhưng một quy tắc đơn giản là đừng bao giờ hòa trộn các tông màu lại với nhau. Ví dụ nếu bạn đã chấp nhận sử dụng màu đậm, màu cơ bản thì việc thêm màu hồng dusky hoặc socola nâu hoàn toàn tạo ra sự xung đột. Đừng “điên rồ” màu sắc hoặc không bạn sẽ tạo ra căn phòng không thể thư giãn được.

Đối với quy tắc 60/30/10 thì có 60% màu chủ đạo (ví dụ màu nâu sẫm), 30% tông màu thứ cấp (ví dụ màu xanh navy), 10% màu nhấn mạnh. Đây là cách để bổ sung màu nhưng tạo ra sự tương phản giữa hai màu. Trong trường hợp này chúng ta nên sử dụng màu xanh mòng két hoặc màu cam cháy.

thiết kế nội thất

Kết hợp màu sắc phù hợp

4. Tránh tạo sự đối xứng quá hoàn hảo

Trong một vài sự đối xứng rất phù hợp với nhà ở thì không gian sẽ trở nên cũ, đơn giản nếu mọi thứ được sắp xếp một cách quá chính xác. Một nguyên tắc thiết kế đơn giản là “tránh quy ước” – Hãy sử dụng chiếc gối hay bộ tác phẩm nghệ thuật có hình dạng, kích cỡ khác nhau hoặc hãy sở hữu chiếc ghế trong phòng ăn không đồng bộ. Sự khác biệt là cách tốt nếu muốn tạo ra ngôi nhà mà bạn sẽ muốn yêu nó mãi mãi.

thiết kế nội thất

Tạo nên sự đối xứng phù hợp nhất

5. Sự đồng bộ chính là lựa chọn hoàn hảo

Đây là lỗi thiết kế phổ biến mà các nhà thiết kế nên tránh ra. Gắn bó cứng nhắc với chủ đề hoặc bảng màu sẽ dẫn đến không gian quá cũ, trông giống như ngôi nhà ở ngoại ô. Tôi đã gặp một người chỉ mua các thứ màu tím cho phòng khách của mình vì cô ấy muốn tạo nên không gian màu tím. Nó giống như bước vào phòng ngủ một cô bé 12 tuổi vậy. Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn làm điều đó vậy. Tương tự như vậy đừng lựa chọn một tác phẩm nghệ thuật đồng bộ với các đồ nội thất. Những chiếc gối có thể thay đổi còn nghệ thuật là cả cuộc đời.

thiết kế nội thất

Tạo nên sự đồng bộ cho không gian phòng

6. Nghệ thuật tầm cao

Nói về nghệ thuật quy tắc tạo kiểu đơn giản khác là đảm bảo nghệ thuật treo trong tầm mắt. Bạn sẽ ít chú trọng đến tác phẩm của mình nếu phải nhìn lên để xem nó đúng cách. Trước khi bạn nói rằng mắt nhìn của bạn khác với các thành viên khác cho gia đình thì chỉ cần xác định mục đích là sự vui vẻ. Đừng treo nó trong tầm mắt người cao nhất trong gia đình. Hãy nhớ đặt tác phẩm ấy thấp hơn một chút trong khu vực ăn uống, phòng khách những nơi bạn sẽ ngồi nhiều nhất.

Kết hợp với những bức tranh nghệ thuật

7. Thực vật luôn mang đến sự sống

Những loài thực vật lộng lẫy luôn mang đến sự sống cho không gian và tạo cảm giác như ở nhà. Tất cả những nhà tạo mẫu tài giỏi đều sử dụng nhiều cây xanh cho ngôi nhà mà họ mới thiết kế nhưng bạn cũng có thể tự làm điều này ở nhà. Hãy lựa chọn một loại cây sao cho phù hợp lượng ánh sáng trong ngôi nhà của bạn bất kể tìm kiếm một loài cây cao (ví dụ như tôi thích cây tre cao và thẳng đứng) hay cây thấp và nhiều lá.

Có vô số sự lựa chọn chất lượng về loại cây trong nhà mà có thể phù hợp chính xác sở thích của bạn. Nếu bạn để chăm sóc chúng bạn cần tìm kiếm cộng đồng thực vật (Plant Society) của Jason Chongue. Nói theo nghĩa đen đã thay đổi sở thích của tôi từ màu đen sang màu xanh lá cây chỉ sau lần đọc đầu tiên (Tôi đã cứu một chậu sen hạt ngọc chỉ trong vòng chưa đầy một tháng). Đừng quên rằng thực vật không chỉ đẹp nó còn có thể mang đến tác động tuyệt đẹp cho sức khỏe thể chất, tinh thần của chúng ta (bạn đã hiểu được vì sao tôi lại thích chăm sóc cây cảnh trong nhà chưa).

Ưu tiên lựa chọn các loại thực vật sống

Xem thêm: 7 xu hướng cách mạng xác định ngôi nhà trong tương lai

Trên đây là 7 nguyên tắc mà các nhà thiết kế nội thất không muốn cho ai biết. Hi vọng sẽ hữu ích giúp bạn thiết kế được một ngôi nhà hiện đại đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên gia đình.

Bình luận