5 điều cần làm trước khi tiến hành sơn tường nhà

Tường nhà là nơi thể hiện mạnh mẽ nhất cá tính của bạn. Có thể bạn đã cảm thấy nhàm chán với màu tường hiện tại của ngôi nhà, muốn thay đổi nó. Nhưng trước khi bắt đầu bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị quan trọng nếu bạn muốn lớp sơn tường nhà hoàn hảo, phù hợp. 

1. Làm sạch kỹ lưỡng 

Mọi người thường bỏ qua công đoạn này nhưng trước khi sơn, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ loại cặn bẩn bám trên tường. Bạn có thể dùng đến chổi hay giẻ mềm, miễn là khô. Bắt đầu từ trên cùng bức tường, loại bỏ bất kỳ thứ gì thì mắc kẹt trên tường nhà bạn chẳng hạn như bụi, mạng nhện… Hãy nhớ rằng nếu bề mặt tường không sạch, sơn sẽ không bám dính tốt, sẽ là vấn đề thời gian khi bắt đầu bong ra. Bạn không nên sử dụng nước để lau tường vì nó cần thời gian để khô, điều này tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

sơn tường nhà

Làm sạch các vết sơn cũ

2. Phát hiện các khu vực bị rò rỉ

Các dự án sơn trần hoặc tường thông thường sẽ tồn tại các khu vực bị dột tạo ra độ ẩm. Chúng dễ phát hiện, chẳng hạn như những vùng sẫm màu hơn, bị ố vàng, lớp sơn thường bị nứt. Nếu bạn lo lắng đường ống bị rò rỉ hoặc vỡ nên thuê gia để sửa chữa nó. Bạn cần xử lý tất cả các điểm bị rò rỉ. Nếu sơn trực tiếp lên các khu vực đó mà không sửa chữa chúng. Tất cả tiền bạc, thời gian, công sức như muối bỏ bể bởi chỗ ẩm ướt sẽ quay trở lại.

3. Sửa chữa các lỗ 

Bạn đang treo tranh ảnh, kệ, khung hay nhiều thứ khác trên tường. Khi bạn lấy tất cả phụ kiện đó xuống để sơn, việc loại bỏ ốc vít sẽ tạo ra các lỗ hổng. Chúng có thể thông qua nổi bật trên một bức tường trắng nhưng nếu bạn muốn sơn tường một màu khác đặc biệt màu tố hơn chúng sẽ rất dễ nhìn thấy. Vì thế, bạn nên lấp đầy lỗ bằng vật liệu thích hợp đặc biệt nếu bạn không định treo thứ gì đó lên cùng một chỗ. Để khô, sử dụng chút thuốc tẩy nhẹ trước khi sơn lớp sơn đầu tiên.

sơn tường nhà

Cải tạo các vết tường loang lổ

4. Che phủ đồ đạc, sàn nhà 

Tất cả mọi thứ đều đã sẵn sàng để bạn bắt đầu sơn bức tường của mình. Tuy nhiên, có thể bạn chưa nghĩ đến việc sơn có thể tạo nên sự lộn xộn như thế nào, nó có thể bắn tung tóe lên khắp mọi nơi. Sẽ thuận tiện hơn nếu thực hiện thay đổi hoàn toàn các phòng trước khi chuyển đến. Nhưng nếu điều đó không khả thi, vậy thì ít nhất hãy dịch chuyển tất cả đồ đạc của bạn đến một khu vực khác trong nhà. Nếu bạn cũng không thể di chuyển đồ đạc của mình, hãy xếp chúng lại với nhau tại giữa phòng, cách xa bức tường sau đó phủ lên bằng tấm bạt cũ, tấm bạt nhựa…

Hãy đảm bảo rằng đã đậy các ổ cắm, gạch lại. Bạn có thể sử dụng giấy báo, túi ni lông hay bất kỳ vật liệu nào khác để che sàn nhà khỏi sơn bắn ra khi thực hiện sơn trên các khu vực cao hơn của tường.

sơn tường nhà

Che phục lại đồ đạc trong nhà

5. Kiểm tra màu trước khi sơn 

Nếu vẫn không chắc chắn màu sắc muốn sơn trên tường đừng vội mua thùng sơn lớn cho đến khi bạn đã kiểm tra màu sắc. Hãy thử mua lọ sơn nhỏ, thử vệt trên tường. Sau đó kiểm tra xem có thích màu sắc đó không, nếu thích hãy tiếp tục hoàn thiện thùng sơn lớn hơn. Nếu bạn yêu cầu màu nhất định khó kiếm hơn vậy cần tìm mua ở chỗ có số lượng lớn. Bởi vì mặc dù có thể hoàn thành việc sơn tường với một thùng sơn nhưng màu chuẩn bị để kiểm tra không phải lúc nào cũng giống nhau. Vì thế, sẽ trở thành thảm họa nếu sơn nhầm hoặc lẫn màu sắc khác trên tường.

Lựa chọn màu sơn phù hợp

Xem thêm: “Hô biến” không gian sống sang trọng với ngân sách hạn chế

Trên đây là 5 điều cần làm trước khi tiến hành sơn tường nhà mà diaocancu.vn muốn gửi đến quý bạn đọc. Hi vọng bạn sẽ tự tay sơn lại cho nhà mình một bức tường đẹp, cải thiện không gian sống ngôi nhà.

Bình luận