Đà Nẵng: Nguy cơ 'vỡ quy hoạch' vì bất động sản phát triển nóng

Đà Nẵng đang chứng kiến sự phát triển ồ ạt các dự án bất động sản, trong đó có các căn hộ khách sạn. Để tránh gây áp lực lên hạ tầng, xã hội, theo các chuyên gia, Đà Nẵng nên chú trọng vào việc quy hoạch hợp lý các dự án này.

Áp lực với hạ tầng

Trong một hội thảo mới tổ chức gần đây, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã bày tỏ mối lo ngại về sự bùng nổ nguồn cung các dự án bất động sản, đặc biệt là các căn hộ khách sạn (condotel) có thể sẽ phá vỡn quy hoạch hạ tầng của Đà Nẵng. Theo đó, giai đoạn năm 2015 - 2016, tại Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng căn hộ du lịch và biệt thự du lịch tại các dự án ven biển.

Theo ông Nam, trước xu hướng đầu tư mới này, nếu Đà Nẵng không có cơ chế quản lý phù hợp khi chuyển đổi sẽ có nguy cơ hình thành các đơn vị ở, từ đó tạo áp lực khá lớn lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố. Những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ lại càng quan ngại nếu không có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cư trú tăng đột biến.

bất động sản Đà Nẵng
Quy hoạch hạ tầng của Đà Nẵng có nguy cơ bị phá vỡ bởi sự
phát triển 'nóng' của các dự án bất động sản

Không chỉ tác động lên hạ tầng, theo cảnh báo từ một số chuyên gia, sự tăng trưởng ồ ạt các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án condotel và các cơ sở lưu trú cấp thấp sẽ gây rối loạn thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ địa ốc First Real Chi nhánh phía Nam tỏ rõ sự lo ngại tình trạng này sẽ khiến mô hình condotel Đà Nẵng không thể đạt hiệu quả như kỳ vọng. Chưa kể, việc cạnh tranh giữa các phân khúc chắc chắn sẽ khiến thị trường bất động sản rối loạn và có thể dẫn đến nguy cơ 'chết chung' cho tất cả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng nhìn nhận, thiết kế các căn hộ condotel hiện nay chủ yếu có diện tích nhỏ, gồm 1-2 phòng ngủ và dành cho các kỳ nghỉ ngắn, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, sự bùng nổ các dự án bất động sản như hiện nay có thể dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ về giao thông ở một số địa điểm.

Cần những tính toán hợp lý

Đây cũng là đề nghị của ông Nguyễn Hữu Đức đối với việc cấp phép các dự án condotel tại Đà Nẵng. “Trước hết phải lựa chọn những đơn vị có năng lực tốt nhất để cấp phép làm condotel, sau đó căn cứ vào thực tế thị trường để cấp phép tiếp chứ không nên cấp phép ồ ạt”, ông Đức kiến nghị.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh cho rằng, các dự án condotel phải được thiết kế và xây dựng phục vụ cho hoạt động khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng, phải có đủ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí để khách du lịch và người lưu trú có thể sử dụng tại chỗ, từ đó giảm bớt sức ép lên hạ tầng của thành phố. Đà Nẵng cũng nên hạn chế phát triển các dự án condotel ở khu vực trung tâm tránh quá tải cho giao thông.

Về vấn đề này, theo ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng, khi quy hoạch thiết kế xây dựng Dự án FPT City Đà Nẵng, doanh nghiệp đã xác định vị trí Dự án thuộc khu vực Đông Nam thành phố, nơi có không gian thoáng đãng, quỹ đất lớn và có 4 trục đường giao thông lớn nhằm giảm áp lực về hạ tầng giao thông sau này. “Những tính toán này dựa trên kinh nghiệm từ những vấn đề nan giải của các đô thị lớn đang gặp phải”, ông Cường cho biết.

Còn ông Andrew Richard Fros, kiến trúc sư của Công ty thiết kế Dark Horse Architect (Australia) - kiến trúc sư của Dự án Ariyana Resort & Suites Đà Nẵng thì đưa ra quan điểm, thành phố nên tập trung vào việc đầu tư, phát triển thêm các phố đi bộ, phố dành cho xe đạp, công viên cây xanh cùng với các không gian mở, để người dân thoải mái sử dụng, đồng thời tạo ra cho du khách những trải nghiệm tốt nhất và ấn tượng bởi không gian quy hoạch đô thị thoải mái của thành phố.

(Theo Báo Đầu tư)

Bài viết Liên Quan


Thị trường đất nền Đồng Nai, Long An "dậy sóng"
Thị trường khách sạn Đà Nẵng bùng nổ nguồn cung
BĐS Việt Nam sẽ đón nhận những cơ hội lớn trong 15 năm tới
Bình Định: Kêu gọi đầu tư 900 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội
10 phòng ăn có không gian mở tuyệt đẹp
Tiềm năng và rủi ro của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 2017
Nhiều giải pháp để doanh nghiệp BĐS giảm phụ thuộc vào vốn ngân hàng
Cải cách thủ tục pháp lý là "lực đẩy" của thị trường bất động sản
Đà Nẵng tiếp tục là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư BĐS
BĐS khu công nghiệp: Phân khúc tiềm năng đón sóng đầu tư nước ngoài
Loay hoay với quỹ đầu tư BĐS do thị trường chưa đủ minh bạch
Báo cáo thị trường bất động sản Quý II/2017: Sai số đáng báo động
M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2017
Bất động sản Đắk Lắk, “cô gái đẹp vẫn đang ngủ quên”
Doanh nghiệp BĐS sợ nhất khâu giải phóng mặt bằng
Bất động sản 2018 dự báo tốt hơn 2017
ĐẤT NỀN BIỆT THỰ SINH THÁI EATAM

Bài viết Khác


Thắc mắc cho tặng tài sản chung sau hôn nhân
Làm gì khi đặt cọc mua đất nhưng bên bán không giao đất?
Sửa chữa công trình xây dựng có phải xin giấy phép?
Quy định về tính tiền thuê đất, tiền sử dụng đất của dự án đầu tư
Xây dựng nhà ở tư nhân có phải nộp thuế không?
Cách hóa giải bếp đặt dưới phòng ngủ
Lưu ý phong thủy thu hút tài lộc vào nhà trong năm mới
Cách đặt bình tài lộc "đúng chuẩn" phong thủy để của cải dồi dào
Những loại cây phong thủy mang lại may mắn, tài lộc
Gợi ý cách thiết kế, bố trí phòng làm việc tại nhà đúng phong thủy